Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona
Cập nhật: 14:42 | 20/01/2020

 

 

Ngày 20-1, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã công bố ca đầu tiên mắc virus corona gây bệnh viêm phổi lạ tại nước này.

Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi, người Vũ Hán (Trung Quốc), đã bay từ Vũ Hán đến sân bay quốc tế Incheon ngày 19-1. Bà đã được cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc với các triệu chứng như sốt cao. Bệnh nhân đã khai báo với nhà chức trách Hàn Quốc rằng bà đã có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ từ ngày 18-1, và đã được điều trị hạ sốt tại một bệnh viện ở Vũ Hán.

Hàn Quốc, phát hiện ,trường hợp đầu tiên, nhiễm virus corona

Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona.

Thông báo của KCDC cho biết: "Bệnh nhân đã được xác định trong giai đoạn cách ly và không có tiếp xúc với cộng đồng. Những người đã từng tiếp xúc với bà, các hành khách và phi hành đoàn (trên chuyến bay từ Vũ Hán tới Incheon) hiện đang được kiểm tra (sức khỏe)". Tuy nhiên, KCDC không thông tin chi tiết về chuyến bay.

KCDC cũng đã nâng cảnh báo từ mức "chú ý" lên "thận trọng" sau khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên, và sẽ mở rộng diện giám sát. Chính quyền các tỉnh, thành trên cả nước sẽ kích hoạt hệ thống cách ly khẩn cấp, nhất là dịp nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ cuối tuần này.

Đến nay, hơn 200 người đã được xác nhận nhiễm loại virus mới gây bệnh viêm phổi lạ nói trên, gồm 198 ca nhiễm tại Trung Quốc, 2 ca nhiễm tại Thái Lan, 1 ca tại Nhật Bản, trong đó 3 ca tử vong. Tình hình làm dấy lên lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). 

Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán. Chính quyền TP Vũ Hán cho biết nguy cơ lây nhiễm từ người sang người là tương đối thấp và có thể phòng ngừa được, có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, dư luận gia tăng lo ngại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đi lại trên khắp cả nước có thể khiến virus lan sang các khu vực khác của nước này.

Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị tốt phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút mới
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.
 
Trung Quốc thông báo thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ
Ngày 19-1, nhà chức trách Trung Quốc thông báo 17 ca mới nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch, tại TP Vũ Hán, miền Trung nước này. Thông tin mới gia tăng lo ngại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đi lại trên khắp cả nước.
 
Thái Lan phát hiện ca viêm phổi lạ thứ hai, Singapore cách ly một người nghi nhiễm bệnh
Giới chức y tế Thái Lan ngày 17-1 thông báo đã phát hiện trường hợp thứ hai mắc bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra. Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore thông báo cũng phát hiện và cách ly một người đàn ông mắc bệnh viêm phổi vừa trở về từ Vũ Hán.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, phát hiện ,trường hợp đầu tiên, nhiễm virus corona
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo