Iran sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ theo một gói các giải pháp
Cập nhật: 08:48 | 15/12/2019

 

 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh tối cao Iran tuyên bố việc trao đổi tù nhân giữa nước này và Mỹ không phải “sự khởi đầu một con đường mới” cho đàm phán song phương.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 14-12 tuyên bố, Tehran sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ, song bác bỏ khả năng đàm phán song phương về các vấn đề khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định, Iran sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ theo một “gói các giải pháp".

Trao Đổi Tù Nhân, Xiyue Wang, Massoud Soleimani, Lệnh Trừng Phạt

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và chuyên gia Massoud Soleimani đứng gần một máy bay tại một địa điểm không được tiết lộ.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh tối cao Iran Keyvan Khosravi tuyên bố việc trao đổi tù nhân giữa nước này và Mỹ không phải “sự khởi đầu một con đường mới” cho đàm phán song phương. Theo ông, việc trao đổi tù nhân được thực hiện dựa trên cách tiếp cận nhân đạo của Iran và không có bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Các phát biểu trên của phía Iran được đưa ra sau khi đặc phái viên về Iran của Mỹ, ông Brian Hook ngày 11-12 cho rằng cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran mới đây sẽ dẫn tới một cuộc thảo luận rộng hơn về các vấn đề lãnh sự giữa hai nước.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng trong ngày 11-12 bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các cuộc đối thoại với Iran để trả tự do cho các tù nhân, song cam kết không từ bỏ chính sách "gây sức ép tối đa".

Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho biết: "Tôi hy vọng việc trao đổi tù nhân đã diễn ra sẽ dẫn tới một cuộc thảo luận rộng hơn về công tác Lãnh sự. Vẫn còn nhiều người Mỹ đang bị giam giữ tại Iran".

Theo ông, Mỹ sẽ "theo đuổi mọi sự cởi mở dù nhỏ nhất" của Iran để giải phóng một số công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Iran. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ không thay đổi chính sách gây sức ép tối đa chống Iran.

Ngày 7-12 vừa qua, Mỹ và Iran đã tiến hành trao đổi tù nhân, trong đó Tehran phóng thích một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa tên là Xiyue Wang- bị Iran bắt giữ từ năm 2017 và tuyên án 10 năm tù về tội hoạt động gián điệp. 

Đổi lại, Mỹ đã trả tự do cho giáo sư người Iran Massoud Soleimani - người bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran thông qua việc tìm cách chuyển nguyên liệu sinh học về Iran.

”Các thế lực nên kiềm chế kích động Triều Tiên nếu muốn hòa bình”
Ông Pak Jong Chon cũng cảnh báo "các thế lực thù địch", bao gồm cả Mỹ không nên kích động Triều Tiên nếu muốn chứng kiến một năm mới hòa bình.
 
LHQ không thể xác định nguồn gốc vũ khí tấn công vào Saudi Arabia
Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên Hợp quốc không thể nói rằng những vũ khí trên được chuyển từ Iran 'theo cách trái ngược' với nghị quyết của Liên Hợp quốc.
 
WB nhận quỹ đóng góp kỷ lục cho các nước nghèo
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 13-12 thông báo, một liên minh toàn cầu của các đối tác phát triển đã cam kết duy trì động lực trong cuộc chiến chống đói nghèo cùng cực bằng khoảng khoản tiền kỷ lục 82 tỷ USD trong ba năm tới. Khoản tiền này tăng 7 tỷ USD so với kỳ hạn ba năm trước, là "mức bổ sung lớn nhất từ trước tới nay" của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA).
 
Mỹ cam kết một thỏa thuận thương mại với Anh sau Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13-12, Mỹ khẳng định sẵn sàng tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Anh khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.
 
Mỹ cảnh báo đáp trả Iran nếu bị thiệt hại về lợi ích
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lợi ích của nước này tại Iraq - quốc gia láng giềng của Iran, bị thiệt hại.
 
Triều Tiên lại thực hiện một “vụ thử nghiệm quan trọng“
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA vừa đưa tin, Triều Tiên đêm qua (13-12) lại thực hiện “một vụ thử quan trọng” khác.
 
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai bản luận tội Tổng thống Trump
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
 

Theo Vietnam+

Trao Đổi Tù Nhân, Xiyue Wang, Massoud Soleimani, Lệnh Trừng Phạt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất