Hàn Quốc tìm kiếm đối thoại liên Triều để thúc đẩy quan hệ Mỹ-Triều
Cập nhật: 16:38 | 17/10/2019

 

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17-10 cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại liên Triều và hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đem lại một "sự thay đổi cơ bản" trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong một báo cáo trình Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng trong bối cảnh cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên hồi đầu tháng tại Stockholm (Thụy Điển) đổ vỡ, thì "đối thoại liên tục giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, những bảo đảm về an ninh lẫn nhau cũng như sự phối hợp chặt chẽ với các quốc gia liên quan sẽ giúp đem lại một sự thay đổi cơ bản trong quan hệ Mỹ-Triều".

Hàn Quốc, tìm kiếm đối thoại liên Triều, thúc đẩy, quan hệ Mỹ-Triều

 Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul phát biểu tại Seoul ngày 17-10-2019. 

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm hôm 5-10 là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2 mà không đạt thỏa thuận nào. 

Sau cuộc gặp tại Stockholm, Triều Tiên cho biết cuộc đàm phán đổ vỡ và Mỹ không đưa ra được một đề xuất mới nào có thể chấp nhận được đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ lại cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận "tốt đẹp".

Hàn Quốc đã nỗ lực tìm kiếm vai trò "trung gian" thu hẹp khoảng cách giữa Triều Tiên và Mỹ, song Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul can thiệp vào vấn đề. Ngày 15-10 vừa qua, Hàn Quốc cũng đề nghị Nga thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và ICBM
Ngày 10-10, Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cáo buộc tuyên bố mới đây của Liên hợp quốc (LHQ) lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên thực chất phản ánh các ý định của Mỹ.
 
Mỹ lai dắt và bàn giao tàu Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt
Ngày 9-10, lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ thông báo một tàu Triều Tiên bị bắt giữ do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt đã rời Samoa (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở Nam Thái Bình Dương) đã được lai dắt để giao cho công ty mua lại tàu này.
 
Nhật Bản phản đối Triều Tiên về vụ va chạm tàu
Theo hãng tin Kyodo, ngày 8-10, Chính phủ Nhật Bản phản đối Triều Tiên sau khi một trong những tàu đánh cá của Bình Nhưỡng va chạm với một tàu tuần tra bờ biển của Nhật Bản tại vị trí cách bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) 350 km về phía Đông Bắc.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, tìm kiếm đối thoại liên Triều, thúc đẩy, quan hệ Mỹ-Triều
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất