Nhật Bản cử phái đoàn tới Triều Tiên thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ
Cập nhật: 08:08 | 19/09/2019

 

 

Ngày 18-9, Đại sứ Triều Tiên phụ trách các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il-ho đã hội đàm với phái đoàn Nhật Bản tại Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô điều kiện.

Phái đoàn Nhật Bản do ông Shingo Kanemaru dẫn đầu. Trong cuộc hội đàm, đại sứ Song Il-ho nhận định quan hệ giữa hai bên diễn biến xấu đi trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phát triển quan hệ thân thiện với mọi quốc gia trên thế giới và cả Nhật Bản, những quốc gia tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên. 

Nhật Bản, cử phái đoàn tới Triều Tiên, thảo luận, vấn đề bình thường hóa quan hệ

Phái đoàn Nhật Bản tới Triều Tiên thảo luận về bình thường hóa quan hệ.

Quan chức này cũng nhấn mạnh những thành tựu xây dựng kinh tế và quốc phòng của Triều Tiên trong thời gian qua. Các bình luận của ông Song Il-ho còn cho thấy Bình Nhưỡng không "mặn mà" với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh cùng Tokyo trong tương lai gần.

Ông Shingo Kanemaru đang có chuyến thăm Triều Tiên từ ngày 14-9 cùng với giới chức của tỉnh Yamanashi. Ông là con trai thứ 2 của cố nghị sĩ Shin Kanemaru, người góp phần quan trọng trong các nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng trong những năm 1990. 

Ông Shingo Kanemaru từng là thư ký của cha mình và tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán thiết lập quan hệ song phương trong những năm 1990. Kể từ đó, ông thường tới thăm Triều Tiên và chuyến thăm gần đây nhất là hồi tháng 10-2018.

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản gần đây tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vô điều kiện để giải quyết các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970-1980. 

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người bị Triều Tiên bắt cóc trong đó có 5 người đã được hồi hương năm 2002. Ngoài ra, Tokyo cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác trong khi Bình Nhưỡng luôn cho rằng vấn đề bắt cóc "đã được giải quyết".

Thủ tướng Nhật Bản muốn đối thoại vô điều kiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16-9 một lần nữa khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện.
 
Nhật Bản: Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo
Ngày 24-8, chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên có vẻ như đã phóng tên lửa đạn đạo. Thông báo cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã phát hiện thấy các tên lửa phóng đi từ Triều Tiên, đồng thời ra cảnh báo các tàu thuyền tránh những mảnh vỡ trên biển.
 

Theo TTXVN

Nhật Bản, cử phái đoàn tới Triều Tiên, thảo luận, vấn đề bình thường hóa quan hệ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất