Hội nghị thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp cảnh báo căng thẳng thương mại khiến tất cả các bên chịu tổn thất
Cập nhật: 15:29 | 25/08/2019

 

 

Ngày 24-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo căng thẳng thương mại tác động tiêu cực tới tất cả các bên trong bối cảnh Mỹ vừa mới áp đặt các mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo các sản phẩm rượu của Pháp có thể sẽ bị "đưa vào tầm ngắm".

Trong bài phát biểu trên truyền hình khi các lãnh đạo của các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tới tham dự hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Biarritz, Tây Nam nước Pháp, ông Macron cho biết mục tiêu của ông là thuyết phục các đối tác tin rằng căng thẳng thương mại có hại cho tất cả các bên và kêu gọi hợp tác vì "sự phục hồi thực sự" cho nền kinh tế toàn cầu. 

Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Pháp, cảnh báo, căng thẳng thương mại, chịu tổn thất

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu tại cuộc họp báo trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Biarritz, miền Tây Nam Pháp.

Tổng thống Pháp kêu các bên nỗ lực để giảm căng thẳng, ổn định các vấn đề và tránh các cuộc chiến thương mại. Theo ông, các quốc gia cần cam kết kích thích kinh tế để ngăn chặn nguy cơ suy thoái toàn cầu, bằng những biện pháp kích thích kinh tế thực chất, thúc đẩy tăng trưởng thay vì giảm sâu lãi suất, có thể khiến một số quốc gia gặp khó khăn về ngân sách phải cắt giảm đầu tư vào giáo dục và việc làm.

Căng thẳng thương mại được cho là một trong những nội dung nghị sự chính trong hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 tại Pháp. Theo văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ ăn trưa cùng nhau trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh G7. 

Ngày 23-8, ngay trước khi tới Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Paris vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Pháp trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Nga Putin sẽ diễn ra tại nơi nghỉ dưỡng mùa hè của Tổng thống - Fort de Bregancon - bên bờ Địa Trung Hải.
 
Đại hội đồng LHQ trao cho Palestine quyền tạm thời giữ chức Chủ tịch G77
Ngày 16-10, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bỏ phiếu với tỷ lệ cao ủng hộ việc trao cho quan sát viên Palestine quyền tạm thời giữ chức Chủ tịch nhóm G77. Đây là tổ chức liên chính phủ lớn nhất thế giới, gồm 134 quốc gia đang phát triển là thành viên LHQ, được thành lập với mục đích tạo tiếng nói chung và thúc đẩy lợi ích kinh tế chung của các nước thành viên.  
 

Theo TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Pháp, cảnh báo, căng thẳng thương mại, chịu tổn thất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo