Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết
Cập nhật: 14:27 | 23/08/2019

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận Hamza bin Laden, con trai và là người thừa kế của trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News đêm 21-8 (giờ địa phương), khi được hỏi xác nhận về cái chết của Hamza bin Laden, ông Mark Esper nói: "Theo tôi hiểu thì đúng như vậy. Tôi không biết chi tiết về việc này. Mà nếu tôi biết thì tôi không chắc có thể chia sẻ với các vị đến mức nào".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, xác nhận, con trai Osama bin Laden đã chết, Hamza bin Laden

 Hamza bin Laden, con trai của Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức tình báo nước này cho hay Hamza đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch diễn ra 2 năm trước và chiến dịch này có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao khác đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin này một cách công khai.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda đã nhận là thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11-9-2001 ở Mỹ gây chấn động thế giới. Sau sự kiện này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan. Tháng 5-2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, là con trai thứ 15 và là con người vợ thứ 3 của Osama bin Laden, Hamza đã nổi lên là một thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Với biệt danh "Thái tử Hồi giáo thánh chiến", Hamza đã cho phát tán các thông điệp audio và video kêu gọi tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ và nhiều quốc gia khác với mục đích chính là trả thù cho cái chết của Osama bin Laden. 

Hamza đã trở thành một đối tượng đóng vai trò quan trọng trong việc lôi kéo một thế hệ mới các tín đồ Hồi giáo gia nhập hàng ngũ của Al-Qaeda.

Treo thưởng 1 triệu đô la "săn lùng" Hamza, con trai của Osama bin Laden
Chính phủ Mỹ đang treo thưởng 1 triệu đô la Mỹ nhằm mục đích theo dõi, săn lùng con trai của thủ lĩnh khủng bố quá cố al-Qaeda Osama bin Laden.
 
Bí ẩn dòng họ bin Laden
(BGĐT) - Osama bin Laden (1957-2011), gọi ngắn là Osama, người sáng lập tổ chức vũ trang al-Qaeda, nhân vật đứng sau sự kiện khủng bố vào Mỹ ngày 11-9-2001, khiến ít nhất 2.992 người thiệt mạng. Dưới đây là vài bí ẩn liên quan đến dòng họ này sau sự kiện 11-9 vừa được trang tin Listverse của Anh cập nhật.
 
Mỹ liệt con trai Bin Laden vào danh sách khủng bố
Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden và Ibrahim al-Banna, một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP), đã bị liệt vào danh sách chống khủng bố của Mỹ.
 
CIA “phát trực tiếp” vụ tiêu diệt Osama bin Laden trên Twitter
CIA ngày 2-5 đã chia sẻ trên trang Twitter những thông tin về vụ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden theo “thời gian thực” như khi vụ này đang xảy ra.
 

Theo TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, xác nhận, con trai Osama bin Laden đã chết, Hamza bin Laden
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất