Đặc phái viên Mỹ và Hàn Quốc thảo luận nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Cập nhật: 13:59 | 21/08/2019

 

 

Ngày 21-8, Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon thảo luận về các nỗ lực chung nhằm nối lại và thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, theo đó ông Biegun khởi động chương trình làm việc chính thức với một loạt cuộc gặp giới chức cấp cao của nước chủ nhà, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kim Yeong-chul. 

Ông Biegun và ông Lee Do-hoon được cho là sẽ phối hợp các quan điểm và chiến lược của hai nước về cách thức đạt được tiến triển một khi các cuộc đàm phán với Triều Tiên được nối lại.

Đặc phái viên Mỹ, Hàn Quốc, thảo luận, nối lại, đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon (phải) và Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại cuộc hội đàm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21-8. 

Ông Biegun tới Hàn Quốc ngày 20-8, sau khi thăm Nhật Bản 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ kết thúc, mở ra triển vọng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cùng ngày 21-8, thông qua truyền thông nhà nước, Triều Tiên thể hiện sẵn sàng tiếp tục phát triển và thử nghiệm các vũ khí mới, đồng thời cáo buộc Mỹ tìm cách đối đầu qua các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nêu rõ: "Không thể có đối thoại mang tính xây dựng trong khi đối đầu được thúc đẩy. Chúng ta phải phát triển, thử nghiệm và triển khai những phương tiện mạnh cần thiết cho quốc phòng".

Triều Tiên từng cảnh báo các kế hoạch chống lại nước này, bao gồm các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, có thể cản trở việc cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và dẫn tới việc Bình Nhưỡng cân nhắc các động thái quan trọng đã thực hiện. 

Theo báo trên, việc Mỹ không thay đổi chính sách thù địch khiến Triều Tiên phải có những biện pháp phòng vệ để ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp. Tuy nhiên, báo Rodong Sinmun khẳng định lập trường của Triều Tiên là chống đối đầu, cải thiện quan hệ song phương với Mỹ, thiết lập hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Trước đó, Triều Tiên đã liên tục phóng các vật thể bay, trong đó có các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra vùng biển phía Đông nước này từ ngày 25-7 để phản đối cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí
Ngày 17-8, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển các loại vũ khí, đồng thời tiếp tục chỉ trích cuộc diễn tập quân sự chung của Hàn Quốc và Mỹ. Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng tuyên bố không có ý định tiếp tục đàm phán với Seoul.
 
Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên chuẩn bị đến Nhật Bản và Hàn Quốc
Theo một thông báo, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, sẽ tới Nhật Bản trong hai ngày 19 đến 20-8 và đến Hàn Quốc trong các ngày từ 20 đến 22-8.
 
Triều Tiên lại phóng vật thể chưa xác định ra biển
Triều Tiên sáng nay (16-8) đã phóng hai vật thể chưa xác định từ bờ biển phía Đông của nước này hướng ra biển Nhật Bản, Reuters dẫn thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho hay.
 

Theo TTXVN

Đặc phái viên Mỹ, Hàn Quốc, thảo luận, nối lại, đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo