Căng thẳng vùng Vịnh: Tàu Grace 1 của Iran sẽ rời Gibraltar bất chấp sức ép của Mỹ
Cập nhật: 14:22 | 18/08/2019

Hãng vận tải Astralship, vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, cho biết con tàu này sẵn sàng rời Gibraltar trong ngày 18-8 hoặc 19-8 tới, bất chấp nỗ lực vào phút chót của Mỹ nhằm bắt giữ lại con tàu này sau khi chính quyền Gibraltar quyết định thả tàu.

Ông Richard de la Rosa, Giám đốc điều hành Công ty Astralship, ngày 17-8 cho biết công tác chuẩn bị hậu cần đang được tiến hành và tàu sẽ rời khỏi Gibraltar cùng 2,1 triệu tấn dầu của Iran ngay khi thủy thủ đoàn mới, gồm những người quốc tịch Ấn Độ và Ukraine, lên tàu điều khiển. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết về điểm đến tiếp theo của tàu này.

Căng thẳng vùng Vịnh, Tàu Grace 1 của Iran, rời Gibraltar, bất chấp sức ép của Mỹ

: Tàu Grace 1 của Iran sẽ rời Gibraltar bất chấp sức ép của Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, tàu Grace 1 đã được đổi tên thành Adrian Darya và chuẩn bị khởi hành.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad đã bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên tàu nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông khẳng định động thái này là để phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế.

Theo Đại sứ Baeidinejad, việc Iran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya đơn giản bởi vì Panama - quốc gia ban đầu treo cờ trên con tàu này - đã từ chối cho tàu tiếp tục giữ đăng ký sau thời gian bị tạm giữ ở Gibraltar. Dựa trên các quy định về hàng hải, con tàu phải treo cờ của quốc gia nơi nó đăng ký, và vì vậy, "chiếc tàu này đăng ký ở Iran nên một cái tên Iran mới do Iran lựa chọn". Ông nhấn mạnh rằng tàu này không còn bị bất cứ lệnh trừng phạt nào và số dầu trên tàu thuộc về Công ty dầu mỏ Iran.

Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ từ ngày 4-7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên. 

Ngày 15-8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật quyền hạn kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Iran cảnh báo sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh
Ngày 5-7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu London không thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh, hồi đầu tuần này.
 
Căng thẳng vùng Vịnh: Mỹ ra lệnh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16-8 đã công bố lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, một ngày sau khi Tòa án Tối cao Gibraltar ra phán quyết thả con tàu này.
 

Theo TTXVN

Căng thẳng vùng Vịnh, Tàu Grace 1 của Iran, rời Gibraltar, bất chấp sức ép của Mỹ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất