Căng thẳng vùng Vịnh: Mỹ ra lệnh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran
Cập nhật: 14:03 | 17/08/2019

 

 

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16-8 đã công bố lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, một ngày sau khi Tòa án Tối cao Gibraltar ra phán quyết thả con tàu này.

Bộ trên cáo buộc tàu Grace 1, vẫn đang thả neo tại vùng lãnh thổ của Anh ở Địa Trung Hải, nằm trong “âm mưu tiếp cận một cách bất hợp pháp hệ thống tài chính của Mỹ để hỗ trợ việc vận chuyển trái phép tới Syria từ Iran do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện”. Mỹ vốn đã xếp IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ, ra lệnh, tàu chở dầu Grace 1 của Iran

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại khu vực ngoài khơi Gibraltar ngày 6-7.

Theo lệnh bắt giữ, con tàu này cùng với toàn bộ dầu trên tàu sẽ bị tịch thu do vi phạm Đạo luật quyền hạn kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), và dựa trên các quy chế tịch thu tài sản do gian lận ngân hàng, rửa tiền, khủng bố. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ ra lệnh tịch thu 995.000 USD trong một tài khoản gửi tại một ngân hàng Mỹ có liên quan tới Công ty Thương mại toàn cầu Paradise, mà phía Mỹ coi là một công ty trá hình có liên quan tới hoạt động kinh doanh của Iran.

Hiện phía Anh hay chính quyền Gibraltar chưa có phản ứng gì về lệnh bắt giữ này.

Trước đó, ngày 15-8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo Gibralta Chronicle đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị tiếp tục tạm giữ con tàu này. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ còn đe dọa cấm cấp thị thực cho các thủy thủ trên tàu Grace 1 vào nước này. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, các thủy thủ trên tàu Grace 1 đã hỗ trợ IRGC vận chuyển dầu từ Iran, do đó Washington có thể sẽ không cấp hoặc hủy bỏ thị thực đối với những người này.

Ngày 4-7 vừa qua, Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran đã bác bỏ cáo buộc trên. 

Hai tuần sau đó, IRGC đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh "Stena Impero" gần Eo biển Hormuz, cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép. Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và Iran.

Iran bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh
Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng nước này (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài cùng 7 thủy thủ tại vùng Vịnh, đồng thời cáo buộc tàu này chở lậu nhiên liệu cho các một số nước Arab.
 
Iran công bố ý định tái khởi động lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi ngày 28-7 cho biết Tehran sẽ khởi động lại các hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak của nước này.
 
Truyền thông Mỹ: Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung
Truyền thông Mỹ ngày 26-7 dẫn lời các quan chức nước này đưa tin Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 bên trong biên giới quốc gia Hồi giáo.
 

Theo TTXVN

Căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ, ra lệnh, tàu chở dầu Grace 1 của Iran
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo