Hàn Quốc khẳng định tập trận chung với Mỹ không phải diễn tập nhằm vào Triều Tiên
Cập nhật: 14:35 | 12/08/2019

Ngày 12-8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bác bỏ những chỉ trích của Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đang diễn ra là vi phạm các thỏa thuận liên Triều, đồng thời nhấn mạnh những chỉ trích như vậy không giúp thúc đẩy quan hệ giữa hai miền.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên, ông Lee Sang-min  nêu rõ cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ "không phải là một cuộc diễn tập thực địa nhằm vào Triều Tiên, mà là một cuộc diễn tập chỉ huy chung nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến". 

Ông Lee Sang-min khẳng định cuộc tập trận không vi phạm các thỏa thuận quân sự liên Triều, đồng thời cho rằng "những chỉ trích của Bộ Ngoại giao Triều Tiên và các cơ quan truyền thông nước này nhằm vào chính phủ của chúng tôi liên quan cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ hoàn toàn không giúp thúc đẩy quan hệ liên Triều".

Hàn Quốc, khẳng định, tập trận chung với Mỹ, diễn tập, Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc , vi phạm các thỏa thuận liên Triều

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pocheon, Hàn Quốc. 

Người phát ngôn trên cũng khẳng định Hàn Quốc vẫn cam kết tuân thủ các thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều đạt được hồi năm ngoái, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng đáp lại những nỗ lực của Seoul nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 9-2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên đã ký các thỏa thuận về quân sự, theo đó nhất trí giảm căng thẳng tại biên giới liên Triều. 

Tuy nhiên, trong tháng này Hàn Quốc và Mỹ đã xúc tiến cuộc tập trận chung, bất chấp các cảnh báo của Triều Tiên nhấn mạnh động thái này vi phạm các thỏa thuận thượng đỉnh. Bình Nhưỡng coi các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên. 

Trong mấy tuần qua, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử vũ khí lớn, mới đây nhất là vụ phóng hai vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản sáng sớm 10-8, nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

Triều Tiên nêu điều kiện nối lại liên lạc với Hàn Quốc
Cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ gây trở ngại cho đối thoại liên Triều, bởi vậy Triều Tiên sẽ không liên lạc với Hàn Quốc, chứ đừng nói đến việc đối thoại, trừ phi Seoul đưa ra "lý do chính đáng" giải thích việc tiến hành cuộc tập trận quân sự đang diễn ra với Mỹ.
 
Tổng thống D.Trump: Triều Tiên sẽ ngừng phóng tên lửa khi tập trận Mỹ-Hàn kết thúc
Ngày 10-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói với ông rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ phóng tên lửa khi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc, đồng thời gửi lời xin lỗi về các vụ thử tên lửa gần đây.
 
Triều Tiên bắn hai vật thể chưa xác định ra biển
Quân đội Hàn Quốc ngày 10-8 cho biết, Triều Tiên cùng ngày đã bắn hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo các vật thể này được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung phía Đông Bắc Triều Tiên.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, khẳng định, tập trận chung với Mỹ, diễn tập, Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc , vi phạm các thỏa thuận liên Triều
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất