Mỹ: Tòa án tối cao cho phép Tổng thống sử dụng tiền Bộ Quốc phòng xây tường biên giới
Cập nhật: 14:58 | 27/07/2019

 

 

Ngày 26-7, Tòa án tối cao đã bác bỏ phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới và đồng ý để chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng khoản ngân sách từ Bộ Quốc phòng Mỹ vào việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Với quyết định này, chính quyền Tổng thống Trump có thể sử dụng khoản tiền 2,5 tỷ USD trong ngân sách phòng chống ma túy của Lầu Năm Góc để chi cho việc thay thế các hàng rào hiện nay ở Arizona, California và New Mexico bằng hàng rào vững chắc hơn.

Dự án xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico là cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã không thành công trong việc thuyết phục quốc hội cấp ngân sách nhiều tỷ USD cho bức tường.

 

Mỹ, Tòa án tối cao, cho phép, Tổng thống, sử dụng tiền Bộ quốc phòng, xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) thị sát khu vực hàng rào biên giới Mỹ - Mexico tại Calexico, California.

Hồi tháng hai, sau khi chỉ được Quốc hội đồng ý cấp 1,4 tỷ USD cho dự án tường biên giới, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới nhằm huy động 6,7 tỷ USD từ các dự án và chương trình của Bộ Quốc phòng để xây tường. Một số bang, trong đó có California và các tổ chức như Sierra Club, Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam, đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ vì quyết định trên.

Ngày 28-6, một thẩm phán tại California ra phán quyết rằng đề nghị sử dụng ngân sách phòng chống ma tuý vào việc xây tường biên giới của chính quyền là bất hợp pháp. Thẩm phán đã ban hành lệnh cấm sử dụng nguồn ngân sách này cho hoạt động xây dựng tường biên giới.

Chính quyền của Tổng thống Trump một ngày sau đó kháng cáo. Tuy nhiên, Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 của Mỹ ngày 3-7 đồng ý với phán quyết của tòa cấp dưới, bác yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc sử dụng khoản tiền từ Lầu Năm Góc để xây dựng tường biên giới với Mexico.

Phe Dân chủ ngăn cản Tổng thống Mỹ huy động ngân sách cho bức tường biên giới
Ngày 17-2, một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quỹ cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico.
 
Tổng thống Mỹ sẽ xúc tiến xây bức tường biên giới trong 21 ngày
Theo Sputniknews, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tối 25-1 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xúc tiến xây bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico trong vòng 21 ngày, khi thỏa thuận cấp ngân sách tạm thời cho các cơ quan chính phủ kết thúc, bất chấp lập trường của Đảng Dân chủ Mỹ.
 
Mỹ đưa ra yêu cầu về việc xây bức tường biên giới với Mexico
Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa ban hành một số yêu cầu đối với đề xuất xây dựng mô hình tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Theo đó, bức tường này nên có chiều cao khoảng 9m và mặt đối diện với phía Mỹ cần được bố trí sao cho phù hợp mỹ quan.
 

Theo TTXVN

Mỹ, Tòa án tối cao, cho phép, Tổng thống, sử dụng tiền Bộ quốc phòng, xây tường biên giới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo