Triều Tiên từ chối nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc
Cập nhật: 14:04 | 24/07/2019

Một quan chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc ngày 24-7 cho biết Triều Tiên đang từ chối nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của phía Hàn Quốc với lý do Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tiến hành tập trận chung vào tháng 8 tới.

Theo quan chức này, Triều Tiên đã gửi đi thông điệp trên tại các buổi làm việc cấp cao giữa đại diện nước này với đại diện Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Hiện Hàn Quốc đang cố gắng xác nhận xem thông tin từ chối nhận viện trợ lương thực của phía Triều Tiên có phải là quyết định cuối cùng của nước này hay không. Hiện số gạo viện trợ sẽ tạm hoãn chuyển cho tới khi có thông tin từ phía Triều Tiên.

 

Triều Tiên, từ chối, nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc

Hàn Quốc đã từng phái xe chở hàng viện trợ tới Triều Tiên.

Trước đó, ngày 23-7, một tờ báo địa phương của Hàn Quốc đưa tin rằng Triều Tiên đã thông báo trong buổi làm việc với WFP rằng nước này sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc để phản đối kế hoạch tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

Số gạo viện trợ của Hàn Quốc cho Triều Tiên nằm trong kế hoạch viện trợ của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in cho Triều Tiên được nước này thông qua vào tháng trước nhằm giúp Triều Tiên thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực.

Thông tin từ chối nhận viện trợ của phía Triều Tiên được cho là phù hợp với những chỉ trích của nước này đối với kế hoạch tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ khi vào tuần trước Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến triển vọng đàm phán hạt nhân ở cấp độ chuyên viên mà nhà lãnh đạo Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 30-6.

Vào tháng 2-2019, Đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hợp quốc đã đề nghị LHQ khẩn cấp hỗ trợ lương thực cho đất nước của ông do sản lượng lương thực hoa màu Triều Tiên xuống thấp nhất kể từ năm 2008. Theo WFP và Tổ chức Nông Lương thế giới, với việc sản lượng thu hoạch xuống thấp như vậy sẽ khiến 40% dân số Triều Tiên (khoảng 10 triệu người) thiếu lương thực.

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul xem xét viện trợ 1 triệu USD cho Triều Tiên
Thị trưởng thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon ngày 1-6 cho biết, chính quyền thủ đô dự định viện trợ 1 triệu USD cho Triều Tiên, khi mà người dân Triều Tiên đang chịu cảnh thiếu thốn lương thực do hạn hán gây ra.
 
Mỹ ủng hộ Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-5 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Hàn Quốc viện trợ lương thực nhân đạo cho Triều Tiên.
 
Các tổ chức nhân đạo đề nghị Liên Hợp quốc phê duyệt hàng viện trợ cho Triều Tiên
Các tổ chức nhân đạo ngày 8-11 đã đề nghị Liên Hợp quốc (LHQ) chấp thuận cho việc vận chuyển hàng đến Triều Tiên phục vụ các chương trình viện trợ đã bị "treo" trong nhiều tháng do Mỹ yêu cầu cần có thêm thời gian để nước này xem xét.
 

Theo TTXVN

Triều Tiên, từ chối, nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất