Triều Tiên sửa hiến pháp: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức
Cập nhật: 20:19 | 11/07/2019

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã sửa hiến pháp, theo đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn trang mạng tuyên truyền Naenara của Triều Tiên cho biết hiến pháp sửa đổi đã được Hội nghị Nhân dân Tối cao (SPA - Quốc hội Triều Tiên) thông qua trong kỳ họp tháng 4 vừa qua. Văn kiện này quy định rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ (SAC), cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, là nhà lãnh đạo tối cao "đại diện cho đất nước".

Hiện ông Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên trên cương vị Chủ tịch SAC.

Triều Tiên sửa hiến pháp, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nguyên thủ quốc gia chính thức

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng.

Trang Naenara đã công bố toàn văn hiến pháp mới. Hiến pháp trước đó chỉ quy định Chủ tịch SAC là nhà lãnh đạo tối cao, trong khi Chủ tịch Đoàn Chủ tịch SPA đại diện cho đất nước ở cương vị người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa.

Hiến pháp mới vẫn quy định Chủ tịch Đoàn chủ tịch SPA đại diện cho đất nước và nhận quốc thư của các phái viên nước ngoài, đồng nghĩa chức danh đại diện cho đất nước chỉ mang tính tượng trưng khi nhận quốc thư.

Ông Kim Jong-un đã tái đắc cử chức Chủ tịch SAC trong kỳ họp Quốc hội hồi tháng 4. Cũng tại kỳ họp này, ông Choe Ryong-hae đã được bầu thay thế ông Kim Yong-nam giữ chức Chủ tịch Đoàn Chủ tịch SPA.

Triều Tiên công bố kết quả bầu cử Quốc hội
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-3 công bố kết quả bầu cử Quốc hội nước này, theo đó em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong đã trúng cử.
 
Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ tấn công đại sứ quán ở Tây Ban Nha
Ngày 31-3, Triều Tiên ra tuyên bố chính thức đầu tiên về vụ đột nhập đại sứ quán nước này ở Tây Ban Nha tháng trước, gọi đây là “cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng”.
 

Theo Tin tức

Triều Tiên sửa hiến pháp, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nguyên thủ quốc gia chính thức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất