Hàn Quốc thông báo kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cập nhật: 16:01 | 24/06/2019

 

 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 24-6 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia Đông Bắc Á này ngay sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 29-6 và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà trong ngày 30-6. 

Bà cho biết dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu rộng các biện pháp nhằm phối hợp chặt chẽ giữa hai nước để có thể thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như củng cố hơn nữa liên minh Hàn-Mỹ. 

Hàn Quốc, thông báo, kế hoạch, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hàn Quốc thông báo kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Truyền thông nước ngoài đưa tin dự kiến Tổng thống Trump cũng sẽ tới thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong chuyến thăm sắp tới. Tuy nhiên, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ đang cân nhắc điều này. Về khả năng Tổng thống Trump và hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có thể gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom, một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hiện các bên vẫn chưa có kế hoạch.

Lần gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Mỹ diễn ra tại Washington hồi tháng 4 vừa qua. Trong cuộc gặp tại Washington, Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức mời người đồng cấp Mỹ tới thăm nước này.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc một lần nữa cho rằng nên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Sang-min khẳng định Seoul vẫn đang nỗ lực trên nhiều phương diện để sớm nối lại đối thoại Mỹ-Triều và Hàn-Triều-Mỹ.

Giới phân tích nhận định Chính phủ Hàn Quốc muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều để lãnh đạo hai miền Triều Tiên có thể trao đổi quan điểm trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc. Tuy nhiên, xét theo lịch trình Hội nghị G20 sẽ diễn ra tại Osaka (Nhật Bản) trong hai ngày 28 và 29-6, một số ý kiến phân tích rằng không đủ thời gian để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tổng thống Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
Ngày 21-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm một năm, viện dẫn mối đe dọa "bất thường và đặc biệt" từ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Tổng thống Trump nhận thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-6 cho biết đã nhận được một bức thư có nội dung nồng ấm từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo ông Trump, bức thư mà ông nhận được hôm 10-6 “rất hay”.
 
Tổng thống Hàn Quốc kỳ vọng sớm nối lại đàm phán cấp cao với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10-6 bày tỏ lạc quan rằng đối thoại chính thức với Triều Tiên sẽ sớm được nối lại. Nhận định này của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto sau cuộc hội kiến giữa hai Tổng thống tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, thông báo, kế hoạch, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất