Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng
Cập nhật: 16:17 | 20/06/2019

Ông Tập gặp lãnh đạo Triều Tiên, dự tiệc chào mừng và xem biểu diễn nghệ thuật trong ngày đầu tiên của chuyến thăm cấp nhà nước.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đã họp thượng đỉnh khi ông Tập thăm chính thức Bình Nhưỡng, song không nêu cụ thể nội dung thảo luận giữa hai bên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ra sân bay chào đón Chủ tịch Trung Quốc cùng phu nhân Bành Lệ Viện sáng nay. Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, cùng các quan chức đóng vai trò then chốt trong những cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, cũng có mặt.

Tập Cận Bình, Kim Jong-un, họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh hồi tháng một. 

Ông Tập di chuyển bằng xe mui trần vào thủ đô Bình Nhưỡng và được đông đảo người dân Triều Tiên vẫy cờ hoa chào đón hai bên đường khi xe tới Cung điện Mặt trời Kumsusan, lăng mộ của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. Truyền thông Trung Quốc mô tả đây là "sự kiện hoành tráng chưa từng có".

Ông Tập thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày theo lời mời của Kim Jong-un, trở thành Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Bình Nhưỡng kể từ năm 2005. Theo lịch trình, sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un, ông Tập sẽ dự tiệc chào mừng và xem buổi biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ tới thăm Tháp Hữu nghị, nơi tưởng niệm quân tình nguyện Trung Quốc đã chiến đấu cùng Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến này kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình, khiến Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc.

Trung Quốc là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên. Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên xấu đi trong những năm qua do các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng trở nên nồng ấm khi Bình Nhưỡng bắt đầu nỗ lực ngoại giao với Seoul và Washington. Kim Jong-un luôn thăm Trung Quốc trước cuộc gặp thượng đỉnh với các lãnh đạo Mỹ, Hàn.

Chủ tịch Trung Quốc lên đường thăm chính thức Triều Tiên
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin sáng 20-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  đã khởi hành tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 

Theo VnExpress

Tập Cận Bình, Kim Jong-un, họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất