Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Mỹ để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran
Cập nhật: 13:57 | 17/06/2019

 

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.

Ngày 16-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.

Sự cố tàu trên Vịnh Oman, Mỹ, để ngỏ lựa chọn, quân sự với Iran, tàu chở dầu Front Altair, Kokuka Courageous

Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13-6. 

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy."

Quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự.

Trong sự cố có thể là "tấn công" bằng ngư lôi hoặc mìn từ tính ngày 13-6 vừa qua trên Vịnh Oman, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).

Tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Tổng Thư ký LHQ kêu gọi điều tra độc lập
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 14-6 kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác minh sự việc và những người đã thực hiện các sự cố được cho là tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu hôm 13-6 ở Vịnh Oman.
 
Sự cố tàu ở Vịnh Oman: Nga cảnh báo "chớ lợi dụng" gây áp lực với Iran
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo không nên lợi dụng sự cố ở Vịnh Oman để làm trầm trọng thêm diễn biến trong tâm lý chống Iran.
 
Sự cố tàu trên vịnh Oman: Iran cứu hộ 44 thủy thủ
Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết Hải quân nước này đã cứu hộ 44 thủy thủ từ hai tàu chở dầu bốc cháy sau một "sự cố" trên biển Oman sáng 13-6 giờ địa phương.
 

Theo TTXVN

Sự cố tàu trên Vịnh Oman, Mỹ, để ngỏ lựa chọn, quân sự với Iran, tàu chở dầu Front Altair, Kokuka Courageous
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất