Trung Quốc sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ
Cập nhật: 20:14 | 16/06/2019

Tạp chí chính trị Qiushi của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16-6 đăng bài bình luận cho rằng Mỹ đã đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và Bắc Kinh sẵn sàng cho một cuộc chiến kinh tế kéo dài.

Theo bài bình luận đăng trên tạp chí Qiushi, Trung Quốc sẽ không nhượng bộ các nguyên tắc chính trong đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt bất đồng. Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của nhà nước Trung Quốc, viết trên mạng xã hội Twitter cho biết bài bình luận trên tạp chí Qiushi cho thấy "sự vận động nhiều hơn của xã hội Trung Quốc" trong cuộc đấu tranh chống lại sức ép thương mại từ Mỹ.

 

Trung Quốc, sẵn sàng, cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ

Công nhân làm việc tại một nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Bài bình luận có đoạn viết: "Trung Quốc sẽ không e ngại trước bất kỳ mối đe dọa hay sức ép nào mà Mỹ đang tạo ra để có thể làm leo thang bất đồng kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có lựa chọn nào khác hay cũng không có đường lui và sẽ chỉ chiến đấu tới cùng. Không ai, không một thế lực nào nên đánh giá thấp và xem thường ý chí thép cũng như quyết tâm và sự kiên cường của người dân Trung Quốc trong cuộc chiến".

Tạp chí Qiushi cũng cáo buộc Mỹ cố gắng cản trở quá trình đổi mới công nghệ của Trung Quốc. Bài bình luận nêu rõ: "Chúng ta cần duy trì một cách vững chắc sáng kiến đổi mới và phát triển, tăng cường đầu tư và nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ nòng cốt và chủ chốt, tập trung nhiều hơn nữa tài năng có giá trị cao, đẩy mạnh đổi mới và loại bỏ những khó khăn về công nghệ chủ chốt".

Cũng theo Qiushi, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đã hưởng lợi nhiều từ thương mại với Trung Quốc. Tạp chí này cũng cảnh báo bất đồng thương mại chắc chắn sẽ có tác động vô cùng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ.

Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc
Ngày 14-6, Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31-12 tới, động thái được kỳ vọng là dấu hiệu giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại song phương.
 
Hội nghị cấp bộ trưởng G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9-6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại TP Fukuoka của Nhật Bản.
 
Mỹ lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc
Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Mỹ ngày 7-6, giới chức Mỹ gia hạn thêm 2 tuần cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để họ có thời gian xuất sản phẩm sang Mỹ trước khi những mặt hàng này bị tăng thuế.
 

Theo TTXVN

Trung Quốc, sẵn sàng, cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất