EU chốt ứng cử viên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu vào cuối tháng 6
Cập nhật: 09:37 | 29/05/2019

Lãnh đạo các nước thành viên EU thống nhất sẽ chốt tên của ứng cử viên cho chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu tại hội nghị Thượng đỉnh của khối vào ngày 21-6.

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh không chính thức trong tối ngày 28-5 tại Brussels, lãnh đạo các nước thành viên EU đã thống nhất sẽ chốt tên của ứng cử viên cho chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu tại Hội nghị Thượng đỉnh của khối sẽ diễn ra vào hai ngày 21 và 22-6 tới.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, EU, ứng cử viên, Thủ tướng Đức, Merkel

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron.

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel khẳng định thông tin trên trong buổi họp báo vào tối muộn ngày 28-5, đồng thời cho biết bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc thảo luận song phương về các bất đồng giữa hai nước trong việc có giữ cơ chế lựa chọn Chủ tịch Uỷ ban châu Âu như cũ hay không, nhưng chưa bàn cụ thể từng ứng cử viên.

Trước khi đến Brussels, ông Macron đã công khai phản đối quan điểm của chính phủ Đức rằng Chủ tịch Uỷ ban châu Âu phải là người của lực lượng chính trị mạnh nhất tại Nghị viện châu Âu. Khi đặt chân đến Brussels, ông Macron tiếp tục nhắc lại điều này và cho biết nước Pháp muốn lựa chọn một ứng cử viên, nam hoặc nữ, có khả năng thu hút bằng một kế hoạch sáng tạo.

Đáng chú ý, ông Macron nhắc đến tên của các ứng cử viên như: Frans Timmermans của nhóm đảng Dân chủ-xã hội châu Âu, Margrethe Vestager của nhóm đảng Dân chủ tự do và Michel Barnier, hiện là Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU nhưng không hề nhắc đến tên ông Manfred Weber, ứng cử viên của nhóm đảng Nhân dân châu Âu và được chính phủ Đức công khai ủng hộ.

Theo kế hoạch, Nghị viện châu Âu khoá mới sẽ có phiên họp đầu tiên vào ngày 2-7-2019 và sẽ chính thức thảo luận việc lựa chọn người thay thế ông Jean-Claude Juncker từ ngày 1-11-2019 trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

Trung Quốc bỏ ngỏ khả năng sử dụng đất hiếm trả đũa Mỹ
Một lãnh đạo Trung Quốc đã bỏ ngỏ khả năng sử dụng đất hiếm như một loại vũ khí để trả đũa những hành động mà nước này cho là "chèn ép vô cớ" của Mỹ.
 
Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Tây Ban Nha tại Moskva
Bộ Ngoại giao Nga ngày 28-5 thông báo nước này cùng ngày đã triệu Đại sứ Tây Ban Nha tại Moskva sau khi quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell gọi Nga là một "kẻ thù cũ".
 
Indonesia tiết lộ danh tính quan chức nằm trong mục tiêu bị ám sát
Cảnh sát Indonesia đã tiết lộ danh tính 4 quan chức nằm trong mục tiêu của một âm mưu ám sát bất thành được cho có liên quan tới các cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra ở thủ đô Jakarta hồi tuần trước.
 
Rúng động âm mưu ám sát sau biểu tình bạo loạn tại Indonesia
Cảnh sát Indonesia, ngày 27-5, tiết lộ một âm mưu lớn hơn đằng sau các cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra ở Jakarta tuần trước, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2019.
 
Đức - Pháp bất đồng trong việc chọn ứng viên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu
Chỉ một ngày sau khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu kết thúc, cuộc đua vào chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã trở nên nóng bỏng.
 

Theo VOV

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, EU, ứng cử viên, Thủ tướng Đức, Merkel
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất