“Nóng” cuộc đua vào chiếc ghế người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May
Cập nhật: 08:33 | 26/05/2019

 

 

Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu đảng Bảo thủ, cũng như vị trí Thủ tướng Anh tiếp tục nóng lên, với tuyên bố tranh cử của Bộ trưởng Y tế Matt Hancock.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố, ông quyết định tranh cử vị trí Thủ tướng bởi “trong sâu thẳm trái tim”, ông tin rằng, nước Anh cần một nhà lãnh đạo vì ngày mai, chứ không phải vì khoảnh khắc hiện tại. Theo ông, nước Anh cần phải thực hiện thành công tiến trình Brexit và ông sẽ làm được.

“Tôi không muốn thấy Brexit không thỏa thuận và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tránh một kịch bản như thế. Đa số trong Quốc hội đều bày tỏ chống lại Brexit không có thỏa thuận. Vì thế, điều chúng tôi cần làm là thuyết phục đa số ủng hộ một thỏa thuận có thể bảo đảm chúng ta sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng theo một cách có tổ chức, có trật tự để hỗ trợ nền kinh tế”, ông Matt Hancock nói.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cuộc đua, kế nhiệm, Thủ tướng, Theresa May, từ chức

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức vào ngày 7-6 tới.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc danh sách các ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế Thủ tướng Anh đã được nối dài, cùng với những cái tên như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Quốc vụ khanh về Phát triển quốc tế Rory Stewart hay cựu Bộ trưởng Lao động Esther McVey. Và theo giới quan sát, danh sách sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Cuộc đua người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức bắt đầu trong tuần từ ngày 10-6. Tiến trình trước tiên sẽ diễn ra trong nội bộ nhóm đảng Bảo thủ tại Nghị viện. Một loạt cuộc bỏ phiếu sẽ giúp chọn ra 2 cái tên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trước khi đưa ra bỏ phiếu trước khoảng 120 nghìn thành viên của đảng cầm quyền. Kết quả các cuộc điều tra và nghiên cứu cho thấy, các thành viên của đảng Bảo thủ đều ủng hộ mạnh mẽ Brexit và phần lớn trong số này cũng không phản đối triển vọng một sự chia tay không thỏa thuận.

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở Thụy Sĩ, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson hôm 24-5 tuyên bố, nước Anh chắc chắn sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31-10, dù có đạt thoả thuận hay không.

Sau bà Margaret Thatcher, ông John Major và ông David Cameron, bà Theresa May là vị Thủ tướng thứ 4 của đảng Bảo thủ buộc phải rời khỏi ngôi nhà số 10 phố Downing sớm do sự chia rẽ trong nội bộ đảng về vấn đề châu Âu./.

Vấn đề Brexit: Các ứng cử viên có thể thay thế Thủ tướng Theresa May
Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức tuyên bố sẽ từ bỏ cương vị người đứng đầu đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7-6 tới, điều được dư luận quan tâm nhất lúc này là ai sẽ thay thế bà May trên cương vị Thủ tướng Anh sắp tới.
 
Mỹ khẳng định vẫn mở cửa nối lại đàm phán với Triều Tiên
Ngày 24-5, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên và xác định rất rõ ràng quan điểm này.
 
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới
Vào lúc 16 giờ ngày 24-5 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ vào ngày 7-6 tới. Tuyên bố được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ Anh.
 
Liệu Mỹ có trượt vào cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm với Iran?
(BGĐT)- Những lo ngại về một cuộc xung đột ở Trung Đông lại một lần nữa dấy lên sau khi Lầu Năm Góc thông báo điều một nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom hạng nặng đến vùng biển gần Iran. Động thái này diễn ra sau khi Tehran tuyên bố ngừng thực thi một số cam kết được đưa ra theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để đáp trả sự gia tăng áp lực từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Mỹ công bố 17 tội danh mới nhằm vào ông Assange
Ngày 23-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 17 cáo buộc về các tội danh hình sự mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks – ông Julian Assange.
 
Theo VOV

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cuộc đua, kế nhiệm, Thủ tướng, Theresa May, từ chức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất