Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Các hãng hàng không Trung Quốc ước tính thiệt hại 579 triệu USD
Cập nhật: 20:42 | 24/05/2019

 

 

Ngày 24-5, Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc (CATA) cho biết ước tính thiệt hại của các hãng hàng không Trung Quốc do việc dừng bay tạm thời đối với máy bay Boeing 737 MAX sẽ lên tới khoảng 4 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 579,32 triệu USD) tính đến cuối tháng 6 tới.

Hồi đầu tuần này, các hãng hàng không lớn của Trung Quốc trong đó có Air China, China Easter Airlines và China Southern Airlines đã chính thức yêu cầu hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ bồi thường thiệt hại do phải dừng bay đối với máy báy 737 MAX và việc chậm bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng sau 2 vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này.

 

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX, hãng hàng không Trung Quốc, ước tính thiệt hại, 579 triệu USD

Các hãng hàng không Trung Quốc ước tính thiệt hại 579 triệu USD.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của CATA, hiệp hội đại diện cho 41 hãng hàng không Trung Quốc này nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng hãng Boeing sẽ coi trọng những yêu cầu của các công ty thành viên của chúng tôi và đưa ra một giải pháp một cách hợp lý và hợp pháp". 

 Ngày 11-3, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX của Boeing do lo ngại về an toàn sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia làm 157 người thiệt mạng và là vụ tai nạn thứ hai đối với dòng máy bay mới nhất này của Boeing, sau vụ rơi máy bay tại Indonesia hồi tháng tháng 10-2018. 

Do lệnh cấm này, các hãng hàng không của Trung Quốc phải dừng hoạt động 96 máy bay 737 MAX và kế hoạch tiếp nhận thêm 130 máy bay 737 MAX khác dự kiến trong năm nay cũng bị ảnh hưởng.

Ngày 18-5, Boeing lần đầu tiên thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Boeing cho biết hãng đã chỉnh sửa phần mềm này và cung cấp thêm thông tin cho các hãng vận hành thiết bị để bảo đảm rằng các quá trình giả lập sẽ phù hợp với các tình huống bay khác nhau. Lỗi Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của Boeing 737 MAX được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thảm họa của hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua.

Sau hai vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay Boeing 737 MAX. Điều này đã khiến lợi nhuận của Boeing trong quý I/2019 giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Boeing cũng giảm 2%, chủ yếu do các hợp đồng giao máy bay 737 MAX - dòng bán chạy nhất của hãng - bị tạm dừng.

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường
Hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines mới đây đã yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại liên quan đến lệnh cấm bay tạm thời đối với thế hệ máy bay 737 MAX và việc chậm trễ trong việc bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng sau hai vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này.
 
Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing lần đầu tiên thừa nhận lỗi phần mềm
Hãng Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Tuyên bố được đưa ra sau hai vụ tai nạn của dòng máy bay này khiến 346 người thiệt mạng trong vòng 6 tháng qua.
 
Truyền thông Mỹ tiết lộ mới về quan ngại của phi công liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX
Vấn đề an toàn của máy bay Boeing 737-MAX trên thực tế đã được các phi công của hãng hàng không Mỹ American Airlines quan ngại và thậm chí họ còn kêu gọi triệu tập một cuộc họp nhằm gia tăng sức ép buộc ban lãnh đạo Boeing điều chỉnh quy chuẩn an toàn của loại máy này sau vụ tai nạn thảm khốc đầu tiên liên quan đến 737 MAX tại Indonesia hồi tháng 10-2018 khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.
 

Theo TTXVN

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX, hãng hàng không Trung Quốc, ước tính thiệt hại, 579 triệu USD
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất