Tổng thống Donald Trump: Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam và nhiều nước khác
Cập nhật: 16:19 | 15/05/2019

Phát biểu với giới báo chí tại Nhà Trắng ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam và nhiều nước khác không bị áp thuế trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang.

Phát biểu với giới báo chí trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Victor Oban tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết ông đã áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và đang cân nhắc tăng thuế đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. 

Tổng thống Donald Trump, Mỹ, mua hàng hóa của Việt Nam, nhiều nước khác

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam và nhiều nước khác .

Theo ông Trump, đây là hành động chưa từng có của Mỹ đối với bất kỳ nước nào. Ông tuyên bố kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ hiện ở mức 600 tỷ USD, so với nước này nhập khẩu của Mỹ chỉ hơn 100 tỷ USD giá trị hàng hóa. Cũng theo tuyên bố của Tổng thống Trump, "thời kỳ phải mua hàng hóa của Trung Quốc sẽ không còn nữa" và nếu "họ không muốn trả thuế", Mỹ có thể mua hàng hóa từ một nước không bị áp thuế, như Việt Nam và nhiều nước khác.

Được biết, Mỹ vừa công bố danh sách áp thuế 25% lên thêm hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Danh sách này bao gồm từ quần áo, đồ chơi trẻ em cho tới điện thoại di động và máy tính xách tay... Nếu Mỹ áp thuế lên danh sách này, thì hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị đánh thuế trừng phạt và trở nên đắt đỏ và đây sẽ là cơ hội cho nhiều nước trên thế giới, nhất là những nước có thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp...

Trước đó, một số tờ báo tại châu Á cho rằng những hàng rào thuế quan do ông Trump dựng lên không có lợi cho Mỹ, cũng chẳng có lợi cho Trung Quốc nhưng có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia mới nổi, trong đó có Việt Nam. Các thương hiệu lớn như Adidas, Nike, Brooks Running, Apple,... nhắm tới Việt Nam bởi bên cạnh lợi thế về các Hiệp định tự do thương mại (FTA) dày đặc, Việt Nam đang cung cấp lao động có giá và kỹ năng vô cùng cạnh tranh, trong khi sản xuất tại Trung Quốc ngày càng đắt đỏ.

Tổng thống Trump tuyên bố gặp lãnh đạo Trung Quốc và Nga trong tháng 6
Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng chiều 13-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra vào tháng 6.
 
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cao chưa từng có nhờ kinh tế khởi sắc
Số người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mạnh sau khi ông được minh oan trong cuộc điều tra của Mueller và kinh tế Mỹ có nhiều tin tốt.
 
Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin có thể gặp Tổng thống Mỹ Trump
Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết không loại trừ khả năng Tổng thống Nga V.Putin có thể gặp Tổng thống Mỹ D.Trump trong thời gian tới.
 
Tổng thống Mỹ, Nga điện đàm về nhiều vấn đề nóng
Ngày 3-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các thỏa thuận vũ khí hạt nhân, cuộc xung đột tại Venezuela, Ukraine, vấn đề Triều Tiên cũng như bản báo cáo vừa mới hoàn tất của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 

Theo TTXVN

Tổng thống Donald Trump, Mỹ, mua hàng hóa của Việt Nam, nhiều nước khác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất