Nhà thờ Đức Bà Paris cháy có thể do chập điện
Cập nhật: 09:56 | 19/04/2019

Máy ảnh được lắp ở tháp chuông phía Bắc cho thấy khói ban đầu bốc ra từ tháp nhọn, dẫn đến nghi ngờ chập điện trong thang máy lắp tạm.

Một quan chức cảnh sát tư pháp Pháp hôm 18-4 cho biết các nhà điều tra tin rằng "sự cố chập điện" là nguyên nhân gây ra đám cháy tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris hồi đầu tuần.

"Các nhà điều tra đã đặt nghi vấn về vụ cháy là do chập điện trong hệ thống thang máy lắp tạm để phục vụ công tác trùng tu Nhà thờ Đức Bà", quan chức giấu tên cho biết.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, có thể do chập điện

Khói và lửa bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn hôm 15-4. 

Marc Eskenazi, đại diện của Europe Echafaudage, một trong 5 công ty chịu trách nhiệm trùng tu Nhà thờ Đức Bà, cho biết theo hình ảnh từ máy ảnh được lắp đặt ở tháp chuông phía Bắc chỉ vài tiếng trước khi hỏa hoạn xảy ra, khói ban đầu bốc ra từ chân tháp nhọn, nơi có hệ thống thang máy lắp tạm để phục vụ công tác tu sửa. Những hình ảnh này hiện nằm trong tay các nhà điều tra.

"Ảnh được chụp 10 phút một lần, bắt đầu từ 14 giờ ngày 15-4. Khói có thể được nhìn thấy trong những hình ảnh này. Nó bắt đầu từ phía Nam", Eskenazi nói. Europe Echafaudage là một đơn vị của Le Bras Freres, công ty trước đó tuyên bố tuân thủ mọi quy tắc an toàn trong quá trình trùng tu nhà thờ.

Văn phòng công tố viên Paris Remy Heitz từ chối bình luận về những hình ảnh này.

Các nhà điều tra đã có thể tiếp cận một số khu vực của Nhà thờ Đức Bà, bao gồm hai tháp chuông. Tuy nhiên, gian giữa vẫn quá nguy hiểm để bước vào sau 72 giờ xảy ra đám cháy khiến tháp nhọn đổ sụp và một phần mái vòm bị hư hại.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết 50 điều tra viên đang tích cực làm việc để tìm ra nguyên nhân vụ cháy. Các nhà điều tra đã thẩm vấn khoảng 30 nhân chứng, bao gồm nhân viên các công ty trùng tu nhà thờ. Công tố viên Heitz nghiêng về khả năng "sơ ý gây hỏa hoạn", loại bỏ nguyên nhân phóng hỏa hoặc khủng bố.

Công bố thiệt hại ban đầu trong vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nune vừa cho biết, kết quả đánh giá ban đầu của các kiến trúc sư, chuyên gia và lực lượng cảnh sát cho thấy cấu trúc chính cùng với hai tháp ở phía trước của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ ở mức tối đa, nhưng một số khu vực như vòm chính và khung ở phía Bắc có dấu hiệu bị suy yếu. Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ.
 
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Không phát hiện bằng chứng nào vụ cháy là hành động cố ý
Trong thông báo mới nhất ngày 16-4, công tố viên thủ đô Paris, Remy Heitz cho biết cơ quan điều tra nước này đang thẩm vấn các công nhân làm công tác tu tạo tại Nhà thờ Đức Bà Paris để làm rõ nguyên nhân vụ cháy đã thiêu rụi gần như hoàn toàn công trình kiến trúc lừng danh này.
 
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Một tỷ phú Pháp ủng hộ 100 triệu euro để khôi phục nhà thờ
Ngày 16-4, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cam kết tài trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn vừa qua.
 
Clip: Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội
Ngọn lửa bùng lên tạo ra cột khói lớn khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mắt nhiều người.
 
Hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Vào lúc 18 giờ 50 phút (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris), hơn 850 tuổi, theo kiến trúc Gothic, được coi là biểu tượng, một kỳ quan nổi tiếng ở Paris, hằng năm đón khoảng 14 triệu khách tới thăm.
 

Theo VnExpress

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, có thể do chập điện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất