Trung Quốc lên tiếng về việc Triều Tiên thử vũ khí
Cập nhật: 08:32 | 19/04/2019

Người phát ngôn Lục Khảng cho biết, Trung Quốc luôn quan tâm chặt chẽ động thái của các bên trên bán đảo Triều Tiên...

Ngay sau khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới, phía Trung Quốc đã ngay lập tức kêu gọi các bên nỗ lực duy trì hiện trạng hòa hoãn, không có các động thái làm phức tạp thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (18-4), người phát ngôn Lục Khảng cho biết, Trung Quốc luôn quan tâm chặt chẽ động thái của các bên trên bán đảo Triều Tiên và nước này cũng đã nắm được thông tin về việc Triều Tiên thử vũ khí gần đây.

Trung Quốc, lên tiếng, Triều Tiên thử vũ khí

Người phát ngôn Lục Khảng.

Ông Lục Khảng cho rằng, tiến trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại chính trị đang ở giai đoạn then chốt, Trung Quốc hy vọng các bên cần có các động thái tích cực không làm phức tạp thêm tình hình.

Ông Lục Khảng cho biết: “Trung Quốc nỗ lực và ủng hộ các bên, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên tăng cường phối hợp, đối thoại, cùng cố gắng duy trì và thúc đẩy cục diện hòa hoãn hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, không ngừng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua biện pháp chính trị”.

Giáo sư Trương Liễn Quế của Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược thuộc Trường Đảng Trung ương Trung Quốc đánh giá, việc Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới lần này là động thái nhằm gây sức ép với Mỹ. Tuy nhiên, cần chú ý về việc Triều Tiên nhấn mạnh hai chữ “chiến thuật”, điều này có nghĩa đây không phải là tên lửa hành trình tầm xa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, hôm 17-4, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có “chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt” và “đầu đạn uy lực”.

Vụ thử được tiến hành bởi Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên. Phía Mỹ cho biết, họ đã nắm được thông tin về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên nhưng chưa đưa ra bình luận. Nhưng theo các chuyên gia nhiều khả năng vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên vừa thử có thể là tên lửa hành trình đa năng. Vụ thử vũ khí lần này của Triều Tiên cũng diễn ra chỉ chưa đầy hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

Triều Tiên thử một loại vũ khí “chiến thuật có điều khiển” mới
Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc ở Hà Nội.
 
Tổng thống Mỹ bảo vệ quan điểm về tiến độ đàm phán hạt nhân Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-4 khẳng định các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang diễn biến "hoàn hảo" ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 2 vừa qua đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung liên quan các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington.
 
Tổng thống Mỹ lạc quan về cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần ba
Tổng thống Mỹ hôm qua cho rằng, cuộc gặp cấp cao lần ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ “tốt đẹp”.
 
Triều Tiên thay Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội
Triều Tiên hôm 11-4 đã bổ nhiệm Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Choe Ryong-hae thay ông Kim Yong-nam là Chủ tịch Hội đồng nhân dân (Quốc hội), ông Kim Jae-ryong thay ông Pak Pong-ju làm Thủ tướng.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tự lực kinh tế để "giáng trả" các biện pháp trừng phạt
Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11-4 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển kinh tế "tự lực", coi đây là sự giáng trả mạnh đối với các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với nước này.
 

Theo VOV

Trung Quốc, lên tiếng, Triều Tiên thử vũ khí
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất