Hội đồng quân sự tại Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng
Cập nhật: 08:38 | 15/04/2019

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Tối 14-4 theo giờ địa phương, Hội đồng quân sự tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này và bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan, Trung tướng Shams El Din Kebashy cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Hội đồng quân sự tại Sudan, cách chức , Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf ở Khartoum ngày 25-11-2018.

Hội đồng cũng bổ nhiệm Trung tướng Abu Bakr Mustafa làm người đứng đầu cơ quan tình báo. Tuy nhiên, thông báo không cho biết ai sẽ thay thế ông Ibn Auf.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự cho hay sẵn sàng phối hợp với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới. Theo đó, phe đối lập có 1 tuần để đưa ra những kiến nghị của mình.

Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ và toàn bộ những binh sĩ và cảnh sát tham gia biểu tình đều sẽ được trả tự do.

Tuy nhiên, nhóm đối lập chính tại Sudan cùng ngày đã yêu cầu quân đội trao trả quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ngồi trên đường phố cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Sudan: Bộ trưởng Quốc phòng đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp
Ngày 11-4, Truyền hình nhà nước Sudan đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị quân đội bắt giữ cùng ngày.
 
Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam Tổng thống
Bộ trưởng Quốc phòng Sudan thông báo Tổng thống đang bị giam ở nơi an toàn sau cuộc đảo chính của quân đội.
 
Chính phủ Sudan xác nhận Tổng thống Omar Al-Bashir đã từ chức
Ngày 11-4, hãng Reuter dẫn một số nguồn tin chính phủ và một quan chức cấp bang của Sudan cho biết Tổng thống nước này Omar Al-Bashir đã từ chức và hiện nhiều cuộc tham vấn đang được tiến hành nhằm thành lập một hội đồng chuyển tiếp để điều hành đất nước.
 
Theo Vietnamplus

     

     
Hội đồng quân sự tại Sudan, cách chức , Bộ trưởng Quốc phòng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất