Các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ đề nghị EU trì hoãn Brexit
Cập nhật: 08:52 | 15/03/2019

 

 

Hạ viện Anh ngày 14-3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị EU trì hoãn Brexit. Để đáp trả, EC đã yêu cầu Anh phải có chứng minh cụ thể.

Hạ viện Anh ngày 14-3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn Brexit.

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, các nghị sĩ đã bỏ phiếu nhất trí lui ngày Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến sau ngày 29-3. Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng May đem ra bỏ phiếu lại vào ngày 20-3 lại thất bại thì Chính phủ sẽ phải tìm cách để thỏa thuận với EU về việc gia hạn ngày kích hoạt điều khoản 50 sau ngày 29-3.

Các nghị sĩ Anh, bỏ phiếu ủng hộ, đề nghị, EU trì hoãn Brexit

Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội Anh về Brexit ở London ngày 12-3-2019. 

Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng được thông qua vào ngày 20-3 thì sau đó nước Anh sẽ xin lùi ngày rời EU một thời gian ngắn đến ngày 30-6 để có thời gian chuẩn bị các thủ tục mang tính kỹ thuật. Nếu như kế hoạch Brexit thất bại thì thời hạn Anh sẽ xin EU lùi lại sẽ lâu hơn, và Anh sẽ vẫn tham gia vào các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

Ngoài ra, phần lớn các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối đề xuất trì hoãn Brexit để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về vấn đề này, qua đó dập tắt hy vọng của những người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu mong muốn một cuộc trưng cầu dân ý mới. Chỉ có 85 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc tổ chức trưng cầu dân ý thứ 2, trong khi có tới 334 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối, với phần lớn nghị sĩ thuộc Công đảng đối lập bỏ phiếu trắng.

Phản ứng trước thông tin này, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết nước Anh sẽ phải chứng minh mọi yêu cầu trì hoãn Brexit dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 này và các nhà lãnh đạo EU sẽ ưu tiên tránh làm ảnh hưởng tới các tổ chức thuộc EU trong quá trình xem xét giải quyết.

 

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh nỗ lực phút chót trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12-3 đã phát biểu trước Quốc hội nước này trong nỗ lực phút chót kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit sửa đổi. Động thái  xảy ra chỉ ít giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu lần hai mang tính lịch sử tại Hạ viện Anh về văn kiện này.
 
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh lại đối mặt sức ép từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề khi những nghị sĩ Bảo thủ nổi loạn theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà có thể phải "hy sinh ngôi vị thủ tướng" để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu - EU) quan trọng vào ngày 12-3.
 
Chính phủ Anh khẳng định vẫn bỏ phiếu về Brexit lần 2 đúng hạn
Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng nước này khẳng định Anh vẫn sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit lần 2 theo đúng kế hoạch vào ngày 12-3 tới. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về những nội dung sửa đổi trong thỏa thuận Brexit vẫn chưa có tiến triển.
 
Thủ tướng Anh bác tin sẽ từ chức sau Brexit
Ngày 24-2, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất chấp sức ép từ một số thành viên trong nội các do bà quyết định lùi ngày bỏ phiếu dự thảo thỏa thuận Brexit lần thứ hai dự kiến trong tuần này sang sau ngày 12-3.
 
Quốc hội Anh bác kiến nghị của Thủ tướng Theresa May về Brexit
Tối 14-2, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi tìm kiếm thay đổi trong nội dung thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo đảm Anh sẽ vẫn rời EU đúng kế hoạch vào ngày 29-3 tới.
 
Theo Vietnamplus
Các nghị sĩ Anh, bỏ phiếu ủng hộ, đề nghị, EU trì hoãn Brexit
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất