Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
Cập nhật: 16:36 | 11/02/2019

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 2 này sẽ trở thành một bước ngoặt then chốt đối với tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp với các trợ lý và cố vấn tổng thống ngày 11-2, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới sẽ là một cơ hội để hai miền Triều Tiên nâng tầm quan hệ. Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ trở thành một bước ngoặt then chốt góp phần thúc đẩy các nguyên tắc đã được nhất trí lên cấp độ cụ thể và xác thực, trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như cơ chế hòa bình trên bán đảo này".

 

Tổng thống Hàn Quốc, lạc quan, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Singapore.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ là một sự kiện lịch sử chấm dứt tình trạng đối đầu và mang lại hòa bình trên bán đảo. Ông nhấn mạnh tương lai quan hệ giữa hai miền Triều Tiên phụ thuộc vào tình hình hòa bình ổn định.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2, sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra vào ngày 12-6 năm ngoái tại Singapore.

Người dân Hàn Quốc cũng có nhận định lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Theo kết quả thăm do Realmeter thực hiện và công bố ngày 11-2, có 62,5% ý kiến cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ đạt được kết quả cụ thể như giải pháp cho các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, có 35,1% ý kiến trái chiều và 2,4% người không có ý kiến. Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 501 người.

Truyền thông quốc tế đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra ở Việt Nam
Báo chí quốc tế dẫn nhận định của giới chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai
Ngày 6-2-2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28-2-2019 tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 
Theo TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc, lạc quan, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất