Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ 2 công dân
Cập nhật: 08:30 | 12/01/2019

 

"Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11-1, lên tiếng chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc bắt giữ 2 công dân nước này, đồng thời bảo vệ quyết định của Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Trudeau cho rằng, Canada là một quốc gia của luật pháp, với một hệ thống tư pháp không bị can thiệp bởi các vấn đề chính trị. Khi có một yêu cầu được đưa ra thông qua các kênh hợp pháp về việc dẫn độ, Canada đã thực hiện trách nhiệm của mình theo Hiệp ước dẫn độ mà nước này có với Mỹ. Canada đã thực hiện một cách có trách nhiệm và minh bạch. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ không hài lòng với hành động của Trung Quốc.

Thủ tướng Canada, chỉ trích Trung Quốc, việc bắt giữ 2 công dân

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Thật không may là Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao. Đây là điều mà chúng tôi sẽ cùng làm việc với các quan chức Trung Quốc và các đối tác trên toàn thế giới, quan tâm về việc cần tất cả các quốc gia phải hành động giống như Canada, tôn trọng luật pháp và sự độc lập trong tiến trình tư pháp của chúng tôi”.

Thủ tướng Canada cũng đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Trung Quốc thả tự do cho 2 công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi thả tự do đối với 2 công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc. Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Australia và mới đây là Hà Lan, Latvia, Litva, cùng Estonia cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada.

Mỹ và Canada thảo luận về vụ Trung Quốc bắt giữ công dân
Chính phủ Canada thông báo, ngày 7-1, Thủ tướng nước này Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald đã có cuộc điện đàm về việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada.
 
Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ Huawei
Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé  ngày 3-1 cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Viễn thông Huawei, bà Mạnh Vãn Chu  bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. GAC khẳng định ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.
 
Canada lần đầu yêu cầu Trung Quốc thả người bị bắt sau vụ Huawei
Ngày 21-12, Ottawa  đã  kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada bị bắt sau vụ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vạn Châu bị bắt ở Vancouver.
 
Theo VOV
Thủ tướng Canada, chỉ trích Trung Quốc, việc bắt giữ 2 công dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất