Trung Quốc quan ngại trước thông tin Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei
Cập nhật: 20:09 | 11/01/2019

 

 

Ngày 11-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "vô cùng quan ngại" trước thông tin một nhân viên của Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị bắt giữ ở Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Trả lời hãng tin Reuters của Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" bảo đảm quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp. Kênh truyền hình TVP cho biết công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của Tập đoàn Viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho Tập đoàn viễn thông Orange Polska. Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử Viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.

 

Trung Quốc, quan ngại,  Ba Lan, bắt giữ nhân viên Huawei

Trụ sở của Huawei chi nhánh tại Warsaw, Ba Lan, chịu trách nhiệm khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu.

Tuyên bố của Huawei cho biết Tập đoàn này đã được thông báo và đang tìm hiểu về vụ việc. Tạm thời hãng chưa đưa ra bình luận cụ thể song cam kết sẽ tuân thủ mọi luật pháp và quy định của nước sở tại, cũng như yêu cầu toàn bộ nhân viên tuân thủ luật pháp và quy định của nước mà họ làm việc. Trong khi đó, tuyên bố của Orange Polska cho biết các lực lượng an ninh ngày 8-1 đã tới thu giữ nhiều vật phẩm liên quan tới một nhân viên của hãng này. Tuyên bố không công bố danh tính của nhân vật trên song cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với chính quyền.

Đầu tháng 12-2018, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

Hai công ty có thể khiến Giám đốc Huawei bị bắt
Huawei từng khẳng định độc lập với Skycom và Canicula, nhưng các tài liệu cho thấy tập đoàn Trung Quốc liên hệ chặt chẽ với hai công ty này.
 
Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ Huawei
Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé  ngày 3-1 cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Viễn thông Huawei, bà Mạnh Vãn Chu  bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. GAC khẳng định ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.
 
Theo TTXVN

     

     
Trung Quốc, quan ngại, Ba Lan, bắt giữ nhân viên Huawei
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất