Mỹ lạc quan về tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc
Cập nhật: 15:49 | 09/01/2019

 

Phái đoàn thương mại Mỹ tại Bắc Kinh đang hoàn tất các cuộc đàm phán với giới chức Trung Quốc, và sẽ trở về nước sau "vài ngày tốt đẹp". Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney ngày 9-1 đã đưa ra thông báo trên với báo giới tại khách sạn mà phái đoàn đang lưu trú trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kéo dài thêm 1 ngày so với kế hoạch.

Ông McKinney cho biết các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng và "có lợi cho Mỹ", song không tiết lộ thêm. Mặc dù ban đầu được lên kế hoạch chỉ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-1, song các cuộc đàm phán này đã kéo dài thêm 1 ngày sang ngày 9-1, trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu tiến triển trong các vấn đề, như thu mua nông sản Mỹ, các mặt hàng năng lượng và tăng cường tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trước đó, ngày 8-1 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Các cuộc đối thoại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp!”. Tuy nhiên, có nguồn thạo tin lại tiết lộ hai bên ngày càng bất đồng hơn về vấn đề cải cách cơ cấu của Trung Quốc theo đề nghị của Mỹ nhằm chấm dứt tình trạng chuyển giao bắt buộc, thậm chí đánh cắp công nghệ của Washington cũng như cách thức Bắc Kinh thực thi những cam kết của mình.

Mỹ, lạc quan, tiến triển, đàm phán thương mại với Trung Quốc

Phái đoàn thương mại Mỹ tại Bắc Kinh đang hoàn tất các cuộc đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Trong khi đó, một bài xã luận đăng tải trên tờ China Daily số ra ngày 9-1 cho biết Trung Quốc muốn chấm dứt bất đồng thương mại với Mỹ, song sẽ không đưa ra bất kỳ "sự nhượng bộ vô lý" nào, đồng thời khẳng định bất kỳ một thỏa thuận nào phải bao gồm sự nhượng bộ của cả hai bên. Tờ báo cho biết Chính phủ Trung Quốc kiên quyết theo đuổi lập trường rằng bất đồng thương mại chỉ gây tổn hại cho cả hai nước, làm hỗn loạn trật tự thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 12-2018 nhất trí về một thỏa thuận "đình chiến thương mại", theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng việc đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau, tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày. Chính quyền Mỹ cảnh báo tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được một thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên.

Trung Quốc, Mỹ đạt tiến bộ về đàm phán thương mại
Trung Quốc và Mỹ đã "đạt tiến bộ mới" về các vấn đề cán cân thương mại và sở hữu trí tuệ sau khi giới chức hai nước tiến hành điện đàm, trao đổi về các vấn đề liên quan cuối tuần qua.
 
Mỹ lạc quan có thể giải quyết bất đồng thương mại với Trung Quốc
Ngày 1-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình tại một bữa tối làm việc bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhằm giải quyết những bất đồng có nguy cơ gây tổn hại đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một cuộc chiến tranh thương mại.
 
Theo TTXVN
Mỹ, lạc quan, tiến triển, đàm phán thương mại với Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất