Kim Jong-un thăm Trung Quốc 4 ngày
Cập nhật: 08:37 | 08/01/2019

 

Chuyến đi Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra khi có thông tin Mỹ - Triều đang chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim lần hai.

Lãnh đạo Kim Jong-un thăm Trung Quốc từ ngày 7-1 đến 10-1 và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình theo lời mời của ông Tập, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. Hãng Xinhua của Trung Quốc cũng vừa xác nhận thông tin này.

Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc dài nhất của Kim Jong-un và nhiều khả năng ông sẽ họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc. Ông Tập năm ngoái nhận lời mời tới thăm Triều Tiên nhưng kế hoạch này cuối cùng không diễn ra.

Kim Jong-un, thăm Trung Quốc, 4 ngày

Tập Cận Bình (phải) và Kim Jong-un bắt tay trong chuyến thăm Bắc Kinh của lãnh đạo Triều Tiên tháng 3-2018.

Trước đó, tờ Hankyoreh của Hàn Quốc đưa tin đoàn tàu chở "một quan chức cấp cao Triều Tiên" đang trên đường tới Bắc Kinh. Hàng chục phương tiện và lực lượng an ninh Trung Quốc phong tỏa khu vực xung quanh nhà ga thành phố Đan Đông giáp biên giới Triều Tiên khi đoàn tàu đi qua, gây đồn đoán về khả năng lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, dù Bắc Kinh từng nhiều lần tỏ ý không bằng lòng với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trung Quốc cũng có vai trò trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-un khi cho lãnh đạo Triều Tiên mượn chuyên cơ bay đến Singapore.

Kim Jong-un thăm Trung Quốc ba lần trong năm 2018, trước và sau khi gặp Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Seoul và Washington cho biết quan chức Mỹ -Triều đã gặp nhau tại Hà Nội để bàn về lịch trình hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Trump và Kim Jong-un. Quan chức chính phủ Mỹ và Hàn Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Hai miền Triều Tiên tổ chức chung sự kiện chào năm mới tại núi Geumgang
Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên sẽ tổ chức chung sự kiện chào năm mới 2019 tại núi Geumgang, Triều Tiên từ ngày 30 đến 31-1 tới.
 
Phản ứng của Tổng thống Mỹ sau thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng đầu tiên sau thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Con tàu đặc biệt kết nối hai miền Triều Tiên chính thức lăn bánh
Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 26-12 dự kiến tổ chức buổi lễ khởi công mang tính biểu tượng đối với dự án liên Triều nhằm hiện đại hóa và tái kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới.
 
Theo VnExpress
Kim Jong-un, thăm Trung Quốc, 4 ngày
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất