Mỹ và Canada thảo luận về vụ Trung Quốc bắt giữ công dân
Cập nhật: 08:18 | 08/01/2019

 

 

Chính phủ Canada thông báo, ngày 7-1, Thủ tướng nước này Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald đã có cuộc điện đàm về việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada.

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Canada cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Trudeau đã cảm ơn Tổng thống Trump về những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đáp lại việc bắt giữ 2 công dân Canada ở Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tìm cách trả tự do cho 2 người này.

Ngoài ra, hai bên đã thảo luận về những bước đi tiếp theo trong việc giải quyết vấn đề Washington áp thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Ottawa. Tuy nhiên, thông báo không nêu chi tiết về vấn đề này. Trước đó, Canada đã kịch liệt phản đối hành động áp thuế này, vốn từng được ông Trump tuyên bố hồi tháng 5-2018 là xuất phát từ vấn đề an ninh quốc gia. Sau đó, Canada đã ban hành một loạt các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Mỹ, Canada, thảo luận, vụ Trung Quốc bắt giữ công dân

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Quebec (Canada) ngày 8-6-2018.

Hôm 3-1, người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. GAC khẳng định ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.

Tính tới thời điểm này, chỉ có ba vụ bắt giữ các công dân Canada - gồm cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor và giáo viên Sarah McIver tại Trung Quốc được công khai.

Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ Huawei
Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé  ngày 3-1 cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Viễn thông Huawei, bà Mạnh Vãn Chu  bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. GAC khẳng định ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.
 
Trung Quốc trả tự do cho một công dân Canada
Nhà chức trách Trung Quốc đã trả tự do một công dân Canada bị bắt tại nước này.
 
Canada lần đầu yêu cầu Trung Quốc thả người bị bắt sau vụ Huawei
Ngày 21-12, Ottawa  đã  kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada bị bắt sau vụ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vạn Châu bị bắt ở Vancouver.
 
Theo TTXVN

     

     
Mỹ, Canada, thảo luận, vụ Trung Quốc bắt giữ công dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất