Tổng thống Pháp lên án người biểu tình "Áo vàng" tấn công Văn phòng phát ngôn viên chính phủ
Cập nhật: 21:04 | 06/01/2019

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6-1 đã lên án việc một nhóm người biểu tình "Áo vàng" phá cửa để xông vào Văn phòng của phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux hôm 5-1.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Macron cho rằng "những người bảo vệ nước Pháp, những người đại diện cho nước Pháp, những biểu tượng của nước Pháp" đang bị tấn công. Tổng thống Pháp coi đây là hành vi "vô cùng thô bạo nhằm vào nền Cộng hòa".

Trước đó, ông Griveaux cho hay khoảng chục người, một số mặc đồ đen, một số mặc áo khoác vàng, đã dùng một xe xây dựng nhỏ phá cửa vào tòa nhà chính phủ. Họ cũng phá vỡ nhiều cửa sổ và làm hư hại một số ôtô. Ông Griveaux và đồng nghiệp phải chạy qua lối cổng hậu và lánh nạn trong khách sạn gần đó.

 

Tổng thống Pháp, lên án, người biểu tình Áo vàng, tấn công, Văn phòng phát ngôn viên chính phủ

Tổng thống Pháp sẽ phát biểu trên truyền hình nhằm tháo ngòi nổ biểu tình.

Cuộc biểu tình hôm 5-1 của phong trào biểu tình "Áo vàng" ở Pháp đã bước sang tuần thứ 8 và lan rộng khắp cả nước. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình khắp nước Pháp trong ngày 5-1, cao hơn tuần trước nhưng ít hơn so với con số 280.000 người hồi tháng 11-2018.

Nhiều vụ đụng độ với lực lượng an ninh đã xảy tại các thành phố lớn. Lần đầu tiên, tại Paris, phe "Áo vàng" tấn công vào trụ sở của phát ngôn viên chính phủ, biểu tượng của nền Cộng hòa Pháp.

Số người tham gia biểu tình lần này đông gấp đôi so với đúng một tuần lễ trước. Một lần nữa nhiều vụ đụng độ lại xảy ra. Tại Grenoble (miền Trung nước Pháp), hay Bordeaux (miền Tây Nam), cảnh sát đã phải dùng hơi cay giải tán đám đông.

Hàng nghìn người Áo vàng cũng chiếm đóng một đoạn xa lộ A7 gần thành phố Lyon, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ đồng hồ. Ở Rouen, miền Tây Bắc nước Pháp, phe Áo vàng đã bao vây và ném đá vào trụ sở cảnh sát thành phố.

Riêng tại Paris, trong buổi sáng, cuộc tuần hành của người Áo vàng diễn ra hòa bình, nhưng đến buổi chiều, các thành phần cực đoan lại đập phá. Một chiếc tàu neo ở bờ kè gần bảo tàng Orsay, quận 7 ở Paris, nhiều chiếc xe máy và thùng rác trên đại lộ Saint Germain bị đốt cháy. Có ít nhất 3 nhân viên cảnh sát bị người biểu tình đánh đập. Nhiều sự cố cũng đã xảy ra trên đại lộ Champs Elysées và gần Tòa Thị chính Paris.

Chính phủ Pháp mạnh tay đối với việc đóng thuế của các lãnh đạo doanh nghiệp
Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin ngày 30-12 cho biết Chính phủ Pháp sẽ mạnh tay với các lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Pháp để bảo đảm rằng họ nộp thuế tại nước này.
 
Tổng thống Pháp kêu gọi bảo đảm trật tự sau khi xảy ra vụ người biểu tình tấn công cảnh sát
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi bảo đảm trật tự trị an sau khi những người biểu tình trong phong trào "Áo vàng" đã tiến hành cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 trên phạm vi toàn quốc.
 
Pháp sẽ triển khai xe bọc thép và 89.000 cảnh sát để đối phó biểu tình quy mô lớn
Giới chức trách Pháp chuẩn bị triển khai thêm 8.000 cảnh sát ở Paris và 89.000 cảnh sát trên toàn quốc, trước thông tin những người biểu tình dự kiến tập hợp tại Điện Elysee, Paris ngày 8-12.
 
Theo TTXVN
Tổng thống Pháp, lên án, người biểu tình "Áo vàng", tấn công, Văn phòng phát ngôn viên chính phủ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất