Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Canada làm rõ nguyên nhân vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei
Cập nhật: 21:45 | 06/12/2018

 

Ngày 6-12, Trung Quốc đã hối thúc Canada và Mỹ "làm rõ" nguyên nhân vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, một nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn Viễn thông Huawei tại Vancouver (Canada).

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Chúng tôi đã đưa ra những phản đối chính thức với Canada và Mỹ, đề nghị cả hai bên ngay lập tức làm rõ những nguyên nhân cho việc bắt giữ, và ngay lập tức trả tự do người bị tạm giữ để bảo vệ những quyền pháp lý của người này".

 

Trung Quốc, kêu gọi, Mỹ và Canada, làm rõ, nguyên nhân, vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, điều tra Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu, một nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Vancouver (Canada).

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư pháp Canada cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc. Thông báo của Bộ trên nêu rõ bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở TP Vancouver hôm 1-12 và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Một phiên tòa bảo lãnh sẽ được tổ chức vào ngày 7-12 tới.

Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa tin nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei do nghi ngờ doanh nghiệp này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran. Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhà chức trách Mỹ đã ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường nước này với lý do "an ninh quốc gia".

Bất chấp những cáo buộc từ phía Mỹ, Huawei khẳng định “không nhận thấy bà Mạnh Vãn Chu có hành vi phạm pháp nào” và công ty này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của nước sở tại, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ theo yêu cầu của phía Mỹ cùng với những bất ổn xung quanh mối quan hệ Mỹ - Trung đã làm dấy lên tâm lý lo ngại của nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc chìm trong "sắc đỏ". 

Theo các chuyên gia, thị trường đang quan ngại vụ bắt giữ này có thể đào sâu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

 

Những hoạt động đáng ngờ của Huawei có thể khiến Giám đốc tài chính bị bắt
Trước khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt, Tập đoàn Huawei đã bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Quốc và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.
 
Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei bị bắt tại Canada
Ngày 5-12, Bộ Tư pháp Canada cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc.
 
Theo TTXVN
Trung Quốc, kêu gọi, Mỹ và Canada, làm rõ, nguyên nhân, vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, điều tra Huawei
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất