Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ yêu cầu điều trần về vụ cách chức Bộ trưởng Tư pháp
Cập nhật: 16:04 | 09/11/2018

 

Ngày 8-11, các nghị sĩ đảng Dân chủ (Mỹ) đã yêu cầu mở phiên điều trần khẩn cấp tại Hạ viện về quyết định của Tổng thống Donald Trump cách chức Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì lo ngại động thái này sẽ cản trở cuộc điều tra liên bang về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Cho rằng quyết định trên sẽ đẩy quốc gia vào cuộc khủng hoảng hiến pháp, các hạ nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư yêu cầu chủ tịch ủy ban là nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Goodlatte có hành động cụ thể và kêu gọi ban hành luật nhằm bảo vệ cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhóm hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, trong đó có cả những người mới được bầu vào Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6-11, đã tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về quyết định cách chức ông Sessions. Trong cuộc họp này, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho biết sẽ nỗ lực để luật hóa việc bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên Muller trong một dự luật sẽ được trình quốc hội xem xét vào cuối năm nay.

 

Phe Dân chủ, Hạ viện Mỹ, yêu cầu, điều trần, vụ cách chức Bộ trưởng Tư pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tham dự lễ tốt nghiệp Học viện Quốc gia FBI tháng 12-2017.

Trước đó, ngày 7-11, Tổng thống Donald Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Nhiều nghị sĩ Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này, trong khi lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định việc sa thải ông Sessions là "âm mưu" nhằm cản trở cuộc điều tra của công tố viên Mueller. 

Sự ra đi của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã được dự báo từ đầu năm nay sau khi Tổng thống Trump nhiều lần công khai chỉ trích ông này "làm ngơ" trước cuộc điều tra của công tố viên Mueller. Tổng thống Donald Trump luôn coi cuộc điều tra này là vô nghĩa trong khi phía Nga cũng liên tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ cách chức Bộ trưởng Tư pháp
Ngày 7-11, Tổng thống Donald Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, qua đó làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của cuộc điều tra cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống cách đây 2 năm.
 
Theo TTXVN
Phe Dân chủ, Hạ viện Mỹ, yêu cầu, điều trần, vụ cách chức Bộ trưởng Tư pháp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất