Các tổ chức nhân đạo đề nghị Liên Hợp quốc phê duyệt hàng viện trợ cho Triều Tiên
Cập nhật: 08:22 | 09/11/2018

 

Các tổ chức nhân đạo ngày 8-11 đã đề nghị Liên Hợp quốc (LHQ) chấp thuận cho việc vận chuyển hàng đến Triều Tiên phục vụ các chương trình viện trợ đã bị "treo" trong nhiều tháng do Mỹ yêu cầu cần có thêm thời gian để nước này xem xét.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo các lệnh trừng phạt, các nhóm viện trợ có thể yêu cầu miễn trừ để gửi hàng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Các yêu cầu này được đưa ra cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận.

 

tổ chức, nhân đạo, đề nghị, LHQ, phê duyệt, hàng viện trợ, Triều Tiên

Các tổ chức nhân đạo đề nghị Liên Hợp quốc phê duyệt hàng viện trợ cho Triều Tiên. Ảnh minh họa.

Nhưng theo các tài liệu của Ủy ban, vào tháng 8 và 9 vừa qua, các đề nghị từ một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Mỹ, một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Ireland và Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế vẫn chưa được đưa ra Ủy ban thông qua vì Washington yêu cầu cần có thêm thời gian để Mỹ xem xét.

Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp của HĐBA vào ngày 8-11 sau khi cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên tại New York bị hoãn. Một số nhà ngoại giao cho rằng họ mong đợi vấn đề miễn trừ nhân đạo sẽ được đưa ra xem xét tại cuộc họp này.

Trung Quốc và Nga cho rằng Hội đồng Bảo an nên khen ngợi Bình Nhưỡng vì "những phát triển tích cực" sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 6 năm nay và ông Kim đã cam kết sẽ hành động hướng đến loại trừ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại cho rằng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phải được thực thi cho đến khi Bình Nhưỡng loại bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt.

Năm ngoái, các quan chức cấp cao của LHQ cảnh báo các biện pháp trừng phạt của HĐBA đối với Triều Tiên có thể làm tổn hại đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Vào thời điểm đó, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA cho rằng các biện pháp trừng phạt "không có ý định gây ảnh hưởng nhân đạo tiêu cực đối với người dân" Triều Tiên.

Vào tháng 8 vừa qua, Ủy ban này đã đưa ra một thông báo mới cho các nước thành viên LHQ trong một nỗ lực “cung cấp một sự giải thích rõ ràng” về cách thức đệ trình các yêu cầu miễn trừ nhân đạo.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp nhân vật thứ 2 của Triều Tiên tại New York
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4-11 tuyên bố ông sẽ gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York trong tuần tới để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa.
 
Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Ngày 2-11, Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục chính sách quốc gia nhằm củng cố kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.
 
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội tăng ngân sách và hợp tác với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Quốc hội thông qua việc tăng ngân sách năm 2019 và hợp tác cùng mang lại hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
 
Theo TTXVN
tổ chức, nhân đạo, đề nghị, LHQ, phê duyệt, hàng viện trợ, Triều Tiên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất