Mất Hạ viện vào tay đảng Dân chủ: Viễn cảnh nào mở ra với Tổng thống Trump?
Cập nhật: 10:30 | 08/11/2018

 

Việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện sau bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ phá vỡ thế độc tôn của Đảng Cộng hòa và kiềm chế quyền lực của Tổng thống Trump.

Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đã kết thúc với kết quả hầu như đã được đoán trước: đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế tại Thượng viện.

Quyền lực Tổng thống bị hạn chế

Mất Hạ viện, vào tay, đảng Dân chủ, viễn cảnh, mở ra, Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thắng lợi của đảng Dân chủ được cho là sẽ phá vỡ thế độc tôn của Đảng Cộng hòa và giúp đảng này có khả năng can dự vào các quyết sách của Tổng thống Donald Trump cũng như thúc đẩy việc xây dựng một thế hệ chính trị mới đa dạng, trẻ hóa và có thêm nhiều tiếng nói của các nữ chính trị gia.

Theo CNN, tình trạng đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chắc chắn sẽ khiến nước Mỹ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời góp phần định hình cuộc cạnh tranh giành chiếc ghế Tổng thống vào năm 2020 tới. Xu thế đối lập tại Hạ viện và Thượng viện đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về chính trị và văn hóa trong số các cử tri sống tại những thành phố lớn, các vùng ngoại ô hay giữa các cử tri thuộc nhiều giai tầng khác nhau trong xã hội Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sẽ đặt ra thách thức lớn đối với Tổng thống Donald Trump bởi giờ đây mọi công việc của ông sẽ chịu sự giám sát của chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ - vốn luôn mong muốn hạn chế quyền lực của Tổng thống. 

Đảng Dân chủ nuôi giấc mơ thêm một lần nữa

Hai năm sau cú sốc ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton bị đánh bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống, Đảng Dân chủ giờ đây đã dám mơ thêm một lần nữa. Họ chiến thắng tại Hạ viện bằng cách phát động chiến dịch tranh cử mạnh mẽ nhằm giành sự ủng hộ của các cử tri tại những khu vực ngoại ô, nơi mà tiếng nói của Tổng thống Donald Trump không được ưa thích. Họ cũng thu hút một số lượng lớn hơn các cử tri trẻ so với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cách đây 4 năm. Điều này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của nước Mỹ.

Ông Van Jones, cây bút chuyên mảng bình luận của tờ CNN cho biết: “Chúng ta đã bắt đầu xây dựng một Đảng Dân chủ mới, trẻ hơn, tươi mới hơn, nhiều phụ nữ hơn, đa dạng về chủng tộc, màu da, có thể chiến thắng ở Michigan, Pennsylvania, Ohio”.

Tuy nhiên, điều khó khăn với đảng Dân chủ hiện nay là làm sao để kiềm chế quyền lực của Tổng thống ở một mức độ vừa phải mà không vượt quá giới hạn. 

Chỉ vài phút sau khi chiến thắng tại Hạ viện được xác nhận, nhiều nghị sĩ Dân chủ đã đe dọa theo sau Tổng thống Trump để điều tra công việc kinh doanh và kê khai thuế thu nhập cá nhân của ông. 

Cuộc đối đầu phức tạp hơn giữa hai phe

Những thông điệp mâu thuẫn gửi tới các cử tri vào tối ngày 6-11 đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nền chính trị Mỹ.

Đảng Cộng hòa ghi điểm mạnh mẽ tại những bang có truyền thống ủng hộ đảng này. Dù chỉ phát động chiến dịch tranh cử chớp nhoáng tại những bang đó, Tổng thống Donald Trump vẫn chứng minh được rằng ông là một nhân vật chính trị mạnh mẽ trong số những người bảo thủ. Theo thăm dò của CNN, tỉ lệ ủng hộ tổng thống tại các bang này rất tích cực, trên 50%.

Việc Đảng Cộng hòa tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện đặc biệt quan trọng với Tổng thống Donald Trump, bởi nó cho phép ông và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, thúc đẩy các sáng kiến xây dựng di sản dưới thời Trump, thiết lập lại hiến pháp liên bang cùng với những thành viên bảo thủ. 

Việc để mất Hạ viện đánh dấu sự chấm dứt kỷ nguyên chính trị “vàng son” đối với đảng Cộng hòa – Đảng đã thúc đẩy phong trào Tea Party, lên án chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare và đổ lỗi cho chính quyền cựu Tổng thống Obama đẩy kinh tế vào suy thoái kéo dài. Với thất bại này, đảng Cộng hòa sẽ gặp khó khăn trong việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

Về mặt lý thuyết, sau khi giành chiến thắng tại Hạ viện, đảng Dân chủ sẽ có khả năng thúc đẩy tiến trình luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, dựa trên những cáo buộc đối với ông Trump, trong đó có cuộc điều tra ông Trump và đội ngũ tranh cử của ông đã cấu kết với Nga do Cố vấn Robert Mueller dẫn đầu.

Ông Trump có thay đổi?

Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu cú sốc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có khiến Tổng thống Donald Trump thay đổi, trở nên hài hòa và “nhẹ nhàng” hơn và thêm một lần nữa phá vỡ quy tắc của Washingron bằng cách bắt tay hợp tác với Đảng Dân chủ? Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với cá tính của Tổng thống Trump, điều này sẽ khó có khả năng xảy ra. Việc đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát tại Thượng viện đồng nghĩa với việc ông Trump vẫn có khả năng thực hiện các quyết sách của mình, như Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã nói: “Chuyến tàu hành pháp của các thành viên bảo thủ sẽ vẫn tiếp tục lăn bánh”.

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Cộng hòa và Dân chủ chia nhau kiểm soát hai viện
Tính tới 14 giờ 34 phút ngày 7-11 (giờ Việt Nam), theo kênh truyền hình CNN, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, đáp ứng được tổng số ghế cần thiết để chiếm thế đa số, qua đó chính thức giành quyền kiểm soát Hạ viện 435 ghế.
 
Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Tổng thống D.Trump ca ngợi cuộc bầu cử thành công rực rỡ
Ngày 6-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ", mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.
 
Theo VOV
Mất Hạ viện, vào tay, đảng Dân chủ, viễn cảnh, mở ra, Tổng thống Trump
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất