Vụ hạ độc cựu điệp viên ở Anh nóng trở lại
Cập nhật: 11:03 | 07/11/2018

 

Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt với Nga vì không tuân thủ các quy định của luật chống vũ khí hóa học quốc tế sau vụ hạ độc một cựu điệp viên người Nga ở Anh hồi tháng 3 năm nay. 

"Hôm nay, Bộ Ngoại giao trình Quốc hội rằng, không thể xác nhận Liên bang Nga tuân thủ Đạo luật kiểm soát vũ khí hóa sinh và loại bỏ chiến tranh năm 1991 (Đạo luật CBW)" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 6-11.

Vụ hạ độc, cựu điệp viên, Anh, nóng trở lại

Con gái cựu điệp viên Nga bị hạ độc.

"Chúng tôi có ý định tiến hành theo các điều khoản của Đạo luật CBW, trong đó chỉ đạo việc thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung" - người phát ngôn nói thêm.

Bà cho biết, Bộ Ngoại giao hiện đang thảo luận với Quốc hội, để xác định các biện pháp trừng phạt cụ thể.

Các nhà điều tra của Anh cáo buộc, trong ngày 4-3, các đặc vụ Nga đã tìm cách sát hại cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và Yulia Skripal tại TP Salisbury, Anh.

Cuộc tấn công bị cáo buộc liên quan đến Novichok - chất độc thần kinh cấp quân sự được Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh. Hai cha con điệp viên Nga sống sót nhưng một cảnh sát Anh thiệt mạng sau khi tiếp xúc với chất độc này.

Nga đã phủ nhận cáo buộc liên quan tới vụ tấn công ở Salisbury đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 8,Thủ tướng Dmitry Medvedev cảnh báo, việc áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ là lời tuyên bố chiến tranh kinh tế.

Gói cấm vận đầu tiên công bố hồi tháng 8 có nội dung cấm xuất khẩu vũ khí và các sản phẩm lưỡng dụng sang Nga đồng thời đóng băng bất kỳ khoản bảo lãnh tín dụng nào của chính phủ Mỹ với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thực hiện một số biện pháp miễn trừ trong gói trừng phạt Nga. Ví dụ như việc tiếp tục giao thương quân sự để hợp tác với Nga trong hoạt động vũ trụ.

Nga đã hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt kể từ năm 2014 liên quan tới vấn đề Ukraina.

Tổng thống Nga tuyên bố tìm ra hai nghi phạm đầu độc điệp viên ở Anh
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi hai người bị London cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc điệp viên hai mang ở Anh hãy lộ diện và trò chuyện với báo chí. 
 
Hai công dân Nga nói gì khi bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal?
Hai người Nga bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh trong vụ tấn công cựu điệp viên hai mang Segrei Skripal và con gái Yulia tại Anh cho biết họ chỉ là đi thăm thành phố đúng thời điểm xảy ra vụ tấn công và phủ nhận mọi lời buộc tội.
 
Chất Novichok đầu độc công dân Anh được đựng trong lọ nước hoa
Charlie Rowley, một trong số hai công dân Anh bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ngày 30-6 đã phát hiện chất này được đựng trong một lọ nước hoa. Thông tin này do em trai của nạn nhân là Matthew Rowley tiết lộ.
 
Theo Lao động
Vụ hạ độc, cựu điệp viên, Anh, nóng trở lại
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất