Hội đàm ba bên Hàn - Triều - Liên Hợp quốc về giải giáp JSA
Cập nhật: 11:11 | 06/11/2018

 

Sáng 6-11, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp quốc (UNC) đã tổ chức hội đàm ba bên lần thứ 3 tại tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom. Nội dung cuộc làm việc tập trung vào một loạt vấn đề liên quan tới tiến trình giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Tham dự hội nghị lần này, mỗi bên cử 3 quan chức tham dự. Phía Hàn Quốc do Đại tá Lục quân phụ trách chính sách về Triều Tiên Cho Yong-geun dẫn đầu. Phía Triều Tiên là Đại tá Lục quân Om Chang-nam làm trưởng đoàn, và đại diện UNC, Thư ký Ủy ban Đình chiến quân sự, Đại tá Lục quân Mỹ Burke Hamilton.

 

Hội đàm, ba bên, Hàn - Triều - LHQ, giải giáp JSA

Toàn cảnh Hội nghị ba bên đầu tiên giữa đại diện hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp quốc (UNC) ở làng đình chiến Panmunjom.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại hội đàm này, các bên cùng xác nhận và đánh giá kết quả của tiến trình giải giáp vũ khí tại JSA diễn ra trong các ngày 26 đến ngày 27-10; thảo luận phương án tuần tra chung giữa hai miền Triều Tiên tại JSA, chia sẻ thông tin và trang bị thiết bị giám sát, cũng như phương án sau này bảo đảm cho du khách đi lại tự do tại JSA.

Một khi hoạt động giải pháp vũ khí và các thủ tục liên quan được hoàn tất trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua đường phân định ranh giới quân sự (DMZ) giữa hai miền từ 9 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải pháp vũ khí tại JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch", từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Trước đó, ngày 4-11 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác của mỗi bên, tiến tới thí điểm dỡ bỏ các trạm gác trong DMZ, hành động có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình”. UNC có nhiệm vụ giám sát các hoạt động bên trong DMZ.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rút 22 trạm gác tại biên giới
Ngày 26-10, trong cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí mỗi bên sẽ rút 11 trạm gác tại biên giới trước cuối tháng 11-2018 và kiểm chứng hoạt động này.
 
Theo TTXVN
Hội đàm, ba bên, Hàn - Triều - LHQ, giải giáp JSA
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất