Iraq thông cáo kết quả bầu cử Quốc hội sau khi kiểm phiếu lại bằng tay
Cập nhật: 09:54 | 10/08/2018

 

Ủy ban bầu cử Iraq ngày 9-8 công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội ngày 12-5 vừa qua, không thay đổi nhiều so với kết quả công bố trước đó.

Iraq, thông cáo, kết quả bầu cử, Quốc hội, kiểm phiếu, bằng tay

Sáng 9-8, Iraq công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Quốc hội ngày 12-5, không thay đổi nhiều so với kết quả công bố trước đó. 

Tuyên bố do một ủy ban gồm 9 thành viên, thay thế cho 9 thành viên của Ủy ban bầu cử độc lập chịu trách nhiệm giám sát quá trình cho biết, kết quả cuối cùng được công bố sau khi tiến hành kiểm phiếu bằng tay đối với hàng trăm thùng phiếu bị nghi ngờ bất thường và gian lận.

Kết quả cho thấy, không có sự thay đổi trong 12 trên tổng số 18 tỉnh của Iraq và sự thay đổi lớn duy nhất là ở tỉnh Baghdad, nơi Liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri đứng đầu, đã giành thêm ghế để đạt được tổng số 48 ghế tại Quốc hội.

Hồi tháng 6 vừa qua, Quốc hội Iraq đã yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi nhận được báo cáo từ chính phủ kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan cuộc bầu cử. Các hòm phiếu tại những khu vực bị cáo buộc sai phạm đã được chuyển tới thủ đô Baghdad và công tác kiểm phiếu bằng tay được tiến hành trước sự chứng kiến của các đại diện Liên Hợp quốc.

Theo kết quả ban đầu của cuộc bầu cử quốc hội Iraq hôm 12-5 vừa qua, Liên minh Hướng tới Cải cách (al-Sa'iroon) của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadrdẫn đầu với 54 ghế trong Quốc hội 329 ghế. Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath của ông Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế. Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ được 42 ghế. Tuy nhiên, kết quả này chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua do phải chờ kết quả kiểm phiếu lại.

Theo VOV

Iraq, thông cáo, kết quả bầu cử, Quốc hội, kiểm phiếu, bằng tay
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất