Hang Tham Luang trở thành bảo tàng về hoạt động giải cứu đội bóng
Cập nhật: 09:25 | 12/07/2018

 

Hệ thống hang Tham Luang phức tạp ở tỉnh Chieng Rai, miền Bắc Thái Lan, nơi 12 thành viên đội bóng đá cùng huấn luyện viên đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt trong hang, sẽ được chuyển thành khu bảo tàng trưng bày hoạt động giải cứu.

Hang Tham Luang, trở thành, bảo tàng, hoạt động, giải cứu, đội bóng

Công tác cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan tại hang Tham Luang. (Nguồn: CNN)

Ông Norongsak Osottanakorn, người chỉ huy chiến dịch giải cứu, đã đưa ra tuyên bố trên ngày 11-7, một ngày sau khi chiến dịch giải cứu kết thúc thành công.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Osottanakorn cho biết khu vực này sẽ trở thành một khu bảo tàng sinh động để trưng bày hoạt động giải cứu đội bóng đá nhí được thực hiện như thế nào. 

Theo ông Osottanakorn, một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được thành lập và nơi đây sẽ trở thành một điểm hấp dẫn nữa của Thái Lan. Theo các quan chức Thái Lan, nước này đang lập kế hoạch để phát triển nơi đây thành một điểm du lịch. 

 

Toàn cảnh đợt giải cứu đầu tiên đối với đội bóng Thái Lan
Đến 20 giờ ngày 8-7, 4 thành viên đầu tiên của đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang an toàn. Lực lượng cứu hộ đang triển khai tiếp các công việc cho đợt giải cứu tiếp theo.
 
Hình ảnh đầu tiên của đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ sau 9 ngày mắc kẹt
Trong niềm vui vỡ òa của người thân và những người mong tin, 12 cầu thủ cùng 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan hôm qua 2-7 đã được tìm thấy sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang ngập lũ.
 

Tuy nhiên, ngày 10-7, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết để bảo đảm an toàn cho du khách, cần triển khai thêm các biện pháp phòng ngừa ở bên trong và ngoài hang.

Đội bóng gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23-6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn.

10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6-7. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng đá được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10-7.

Theo Vietnamplus

Hang Tham Luang, trở thành, bảo tàng, hoạt động, giải cứu, đội bóng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất