Mưa lũ nghiêm trọng tại Nhật Bản khiến 127 người thiệt mạng
Cập nhật: 15:11 | 10/07/2018

 

Tính đến thời điểm trưa nay (10-7, giờ Nhật Bản), mưa lũ ở khu vực miền Tây Nhật Bản đã làm 127 người chết, 60 người bị mất tích.

Mưa lũ, nghiêm trọng, Nhật Bản, 127 người thiệt mạng

Mưa lũ tại Kurashiki, tỉnh Okayama. Ảnh: CNN.

Sau mưa lũ, hiện tượng lở đất cũng nghiêm trọng. Do đó, tại các khu vực này cảnh báo nguy hiểm về hiện tượng lở đất vẫn ở mức cao nhất.

Ngày hôm nay, có một số khu vực sau mưa lũ lớn đã có nắng. Nhiệt độ ở mức 35 độ C rất gay gắt, có nơi lên tới 36 độ C khiến bệnh dịch có khả năng phát sinh. Tại các nơi lánh nạn, công tác chăm sóc y tế cũng được coi trọng.

Số người thiệt mạng do mưa lũ tại Nhật Bản tăng nhanh
Mưa lũ vẫn tiếp diễn trên toàn Nhật Bản. Tính đến thời điểm 19 giờ (giờ địa phương) ngày 8-7 đã có 78 người thiệt mạng, hơn 70 người mất tích.
 

Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra trên diện rộng. Hiện tại có khoảng 73.000 người và 70 máy bay trực thăng đang tham gia công tác cứu hộ.

Trong số những người tham gia công tác này có nhân viên Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cũng như lực lượng cảnh sát và cứu hỏa, cứu thương trên toàn quốc.

Để hỗ trợ cho các tỉnh, thành khu vực chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ, Thủ tướng Shinzo Abe đã trích 2 tỷ yên trong ngân sách dự phòng cung cấp cho khu vực này. Số tiền này có khả năng sẽ tăng hơn nhằm mua sắm vật dụng cần thiết và khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ.

Mặc dù ông Abe đã lên kế hoạch công du Bỉ, Pháp, Saudi Arabia và Ai Cập bắt đầu từ ngày 11-7, tuy nhiên, do mưa lũ nghiêm trọng tại miền Tây Nhật Bản, ông đã hủy chuyến thăm, thay vào đó ông sẽ đến vùng lũ để thị sát và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả sau lũ.

Trong khi đó, Cục Khí tượng Nhật Bản cho biết nguyên nhân gây ra mưa lớn trong nước là luồng khí cực ẩm. Theo cơ quan này, vùng nước biển gần Nhật Bản có nhiệt độ cao. Các đám mây mưa dễ hình thành trong điều kiện như vậy.

Cùng đó, bão Prapiroon di chuyển về phía Đông Bắc trên Biển Nhật Bản. Bão này đi qua để lại không khí cực ẩm và những đám mây dày, nhiều hơi nước.

Những đám mây này tiếp thêm không khí ẩm cho dải mưa hoạt động mạnh, gây mưa lớn kỷ lục. Dự báo số người thiệt hại do mưa lũ vẫn tiếp tục tăng.

Theo VOV

Mưa lũ, nghiêm trọng, Nhật Bản, 127 người thiệt mạng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất