Giáo hoàng bày tỏ "rất lo ngại" về vòng xoáy bạo lực tại Trung Đông
Cập nhật: 19:55 | 16/05/2018

 

Ngày 16-5, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng bày tỏ "rất lo ngại về vòng xoáy bạo lực" tại Trung Đông sau khi Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới hôm 14-5 vừa qua, làm bùng phát các cuộc biểu tình tại khu vực biên giới với Gaza khiến ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng trong hai ngày qua.

Giáo hoàng, bày tỏ, 'rất lo ngại' , vòng xoáy, bạo lực, Trung Đông

Giáo hoàng Francis.

Giáo hoàng, bày tỏ, 'rất lo ngại' , vòng xoáy, bạo lực, Trung Đông

Trong buổi phát biểu hàng tuần trước hàng chục nghìn người tại quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis cho biết: "Tôi rất lo ngại về sự leo thang căng thẳng tại Vùng Đất Thánh và Trung Đông, cũng như vòng xoáy bạo lực đang đẩy chúng ta ra xa hơn con đường hòa bình, đối thoại và đàm phán". 

Giáo hoàng nhấn mạnh "thương vong sẽ chỉ làm bạo lực gia tăng hơn" và khẳng định "sử dụng bạo lực không bao giờ dẫn tới hòa bình". Ông kêu gọi người Israel, người Palestine và cộng đồng quốc tế "nỗ lực gấp đôi" để nối lại đối thoại nhằm đem công lý vào hòa bình đến cho khu vực này. 

Đụng độ tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza xảy ra trong cuộc biểu tình của người Palestine ngày 14-5 phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày. Theo nhà chức trách y tế tại Gaza, ít nhất 61 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel và hơn 2.700 người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất các hành động bạo lực của Israel. 

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 16-5, Israel đã triệu đại biện lâm thời Thổ Nhĩ Kỳ đến để bày tỏ phản đối "cách đối xử không thích hợp" sau khi Đại sứ bị trục xuất Eitan Naveh phải qua kiểm tra an ninh tại sân bay trước mặt mọi người, thay vì được đối xử đặc biệt. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Đại sứ Israel Eitan Naveh tạm thời về nước do hành động bạo lực của binh lính Israel nhằm vào người biểu tình Palestine tại biên giới với Dải Gaza. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Israel đã đề nghị Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem rời khỏi Israel vô thời hạn. Sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại thành phố Istanbul tạm thời về nước.

Theo TTXVN


Giáo hoàng, bày tỏ, 'rất lo ngại' , vòng xoáy, bạo lực, Trung Đông
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất