Số người lánh nạn vì nội chiến lên mức cao nhất trong 10 năm
Cập nhật: 15:15 | 16/05/2018

 

Năm qua ghi nhận số người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ngay trên chính đất nước mình do bạo lực và xung đột lên mức cao nhất trong 10 năm, với 11,8 triệu người.

Số người, lánh nạn, nội chiến, cao nhất, 10 năm

Số người lánh nạn vì nội chiến lên mức cao nhất trong 10 năm.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát di trú nội địa (IDMC) và Hội đồng tỵ nạn Na Uy (NRC) công bố tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 15-5, con số này tăng gần gấp 2 lần so với 6,9 triệu người rơi vào tình cảnh tương tự của năm 2016.

Báo cáo cho biết khoảng 76% số các trường hợp phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn trong năm 2017 tập trung tại 10 nước, bao gồm Syria, CHDC Congo và Iraq (hơn 50%). Tại Syria, số người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2017 là 2,9 triệu người, trong đó có nhiều người phải đi lánh nạn tới 2 đến 3 lần, nâng tổng số người đi lánh nạn ở nước này là 6,8 triệu người.

Với con số thống kê nêu trên, hiện trên toàn thế giới có 40 triệu người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do nội chiến và tình trạng bạo lực tràn lan. Giám đốc IDMC Alexandra Bilak cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn bởi các thông tin liên quan đến 8,5 triệu người được cho là đã trở về nhà hoặc tái bố trí nơi ở vẫn chưa thể cập nhật đầy đủ.

Cũng trong báo cáo trên, các cơ quan chức năng thống kê trong năm 2017, có khoảng 18,8 triệu người tại 135 quốc gia trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai như lũ lụt, bão, lốc xoáy. Trung Quốc, Philippines, Cuba và Mỹ là những nước chịu tổn hại nặng nề nhất.

Cộng hai con số thống kê trên, thế giới trong năm 2017 mỗi ngày chứng kiến 80.000 người đi lánh nạn trên chính đất nước mình. Đây là một con số đáng báo động, làm gia tăng gánh nặng lên các chính phủ và các cơ quan cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Theo TTXVN


Số người, lánh nạn, nội chiến, cao nhất, 10 năm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất