Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện tái gia nhập TPP
Cập nhật: 08:32 | 14/04/2018

 

Washington sẽ chỉ tham gia lại Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nếu hiệp định này có các điều khoản "tốt hơn rõ rệt" so với thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống, Mỹ, Donald Trump, điều kiện, tái gia nhập, TPP

Nhà Trắng ngày 12-4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phía trước) đã chỉ thị các quan chức cấp cao xem xét khả năng tái gia nhập thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu có thể đạt được "một thỏa thuận tốt hơn".

Ngày 13-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố này trên trang Twitter, vài giờ sau khi ông chỉ thị các quan chức cấp cao Mỹ xem xét khả năng tái gia nhập TPP. Ông Donald Trump cho biết, Mỹ đã có thỏa thuận song phương với 6 trong số 11 nước thành viên CPTPP và đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất trong CPTPP khiến thương mại Mỹ gặp khó khăn trong nhiều năm qua.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn kinh tế cấp cao Larry Kudlow đang xem xét "có thể thương lượng một thỏa thuận tốt hơn hay không" theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Động thái trên được cho là đánh dấu sự thay đổi của Tổng thống Mỹ khi chính ông là người phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử và đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại này ngay sau khi nhậm chức Tổng thống năm ngoái.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết, chỉ thị mới của Tổng thống Donald Trump nhất quán với các tuyên bố của ông trước đó. Bà Walters nói: "Năm ngoái, Tổng thống đã giữ lời hứa rút khỏi TPP, bởi vì thỏa thuận này không công bằng với các công nhân và nông dân Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn kiên định rằng luôn để ngỏ với một thỏa thuận tốt hơn".

Nhiều nghị sĩ thuộc các bang có nền nông nghiệp mạnh của Mỹ, trong đó có Iowa, Nebraska, Bắc Dakota, Kansas, Texas đã hoan nghênh động thái trên của Tổng thống Donald Trump, coi đây là “tin tốt lành”. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách khu vực châu Á-Thái Bình Dương lại tỏ ý nghi ngờ phát biểu trên. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nhấn mạnh: "Nếu điều này là sự thật, tôi sẽ hoan nghênh", đồng thời cho biết cần phải kiểm chứng tuyên bố trên bởi Tổng thống Donald Trump "là người hay thay đổi và có thể nói điều gì đó khác ngay ngày hôm sau". Ông hy vọng Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump sẽ bàn thảo vấn đề trên trong cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tuần tới. Thủ tướng New Zealand  Jacinda Ardern cũng cho rằng nếu Mỹ thể hiện mong muốn "chân thành", điều này sẽ tạo ra một tiến trình mới.

TPP từng bao gồm 12 nước tham gia đàm phán gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn cố gắng tiếp tục thỏa thuận này và đổi tên thỏa thuận thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được chính thức ký kết tại Chile ngày 8-3 vừa qua.

Theo TTXVN


Tổng thống, Mỹ, Donald Trump, điều kiện, tái gia nhập, TPP
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất