Tổng thống Mỹ vẫn đang cân nhắc thời điểm tấn công Syria
Cập nhật: 08:26 | 13/04/2018

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang cân nhắc thời điểm có thể tấn công Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống, Mỹ, cân nhắc, thời điểm, tấn công, Syria 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc thời điểm tấn công Syria.

Trong thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 12-4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi chưa bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công Syria sẽ xảy ra. Có thể sẽ rất sớm hoặc không sớm chút nào". 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi chính ông Donald Trump cảnh báo rằng "những tên lửa sẽ được phóng tới" Syria. Cùng ngày, cố vấn hàng đầu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati cho rằng, những cáo buộc chính quyền Syria tấn công bằng khí độc là kết quả của sự thất bại của Mỹ tại quốc gia này. Theo hãng thông tấn Tasnim, ông Velayati đã chỉ trích những cáo buộc của Mỹ là "trò tuyên truyền bịa đặt và lặp lại" sau thất bại của các nhóm vũ trang đối lập do Mỹ ủng hộ tại Syria. Ông Velayati nhấn mạnh Iran cam kết ủng hộ đất nước Syria và chính quyền hợp pháp của nước này. 

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này thể hiện quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế nhằm giảm căng thẳng sớm nhất có thể. Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc luôn ủng hộ giải quyết hòa bình những mâu thuẫn, phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.   

Trong khi đó, Ngoại trưởng Slovenia Karl Erjavec cho rằng hành động can thiệp bằng quân sự của Mỹ vào Syria sẽ không giúp cải thiện tình hình quốc gia Trung Đông này mà có thể "chỉ làm leo thang căng thẳng cụ thể là giữa Mỹ và Nga, Saudi Arabia và Iran". Ngoại trưởng Slovenia đã kêu gọi một giải pháp chính trị và ngoại giao cho căng thẳng hiện nay ở Syria. Cũng trong ngày 12-4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết nước này quan ngại về những căng thẳng hiện nay giữa các cường quốc thế giới tại Syria và nhấn mạnh ông sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cách thức ngăn chặn các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

Theo TTXVN


 
Tổng thống, Mỹ, cân nhắc, thời điểm, tấn công, Syria
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất