Anh bác kháng cáo hủy lệnh bắt của nhà sáng lập WikiLeaks
Cập nhật: 07:51 | 14/02/2018

 

Ngày 13-2, một thẩm phán Anh đã bác kháng cáo lần hai của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange về lệnh bắt giữ của Chính phủ Anh khiến ông này phải tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh gần 5 năm nay.

Anh, kháng cáo, hủy lệnh bắ, nhà sáng lập, WikiLeaks

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Emma Arbuthnot nêu rõ sau khi xem xét lập luận từ cả hai phía, Tòa án kết luận rằng việc duy trì lệnh bắt giữ ban hành từ năm 2012 là điều cần thiết.

Từ tháng 6-2012, ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Tháng 5-2017, Cơ quan Tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới 1 năm tù. Cho tới nay, Chính phủ Anh và Ecuador vẫn chưa đạt được thỏa thuận để giải quyết trường hợp của ông Assange.

Theo TTXVN


Anh, kháng cáo, hủy lệnh bắ, nhà sáng lập, WikiLeaks
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất