Thái Lan bắt giữ một trùm tội phạm mạng toàn cầu
Cập nhật: 20:09 | 10/02/2018

 

Truyền thông Thái Lan ngày 10-2 đưa tin, cảnh sát nước này vừa bắt giữ Sergey Medvedev, 31 tuổi, một công dân Nga bị tình nghi cầm đầu một mạng lưới tội phạm công nghệ cao quy mô toàn cầu.

Thái Lan, bắt giữ, trùm tội phạm mạng, toàn cầu

Sergey Medvedev bị cảnh sát Thái Lan dẫn giải.

Thông báo của Cục Trấn áp tội phạm Thái Lan cho biết, Sergey Medvedev bị bắt tại một căn hộ ở thủ đô Bangkok hôm 2-2 vừa qua. Medvedev mang quốc tịch Nga thường xuyên ra vào Thái Lan trong vòng 6 năm qua với thị thực du lịch.

Đối tượng này được cho là người là đồng sáng lập Tổ chức Giả mạo (Infraud Organization) vừa bị Mỹ "đánh sập" hồi đầu tuần trước. Đây là một mạng lưới tội phạm mạng chuyên đánh cắp và bán các dữ liệu về thẻ tín dụng và các thông tin cá nhân trên khắp toàn cầu. Theo nhà chức trách Mỹ, trong vòng 7 năm hoạt động, tổ chức này đã kết nạp 10.901 thành viên và cung cấp các dịch vụ giao dịch gian lận, trong đó có cả các giao dịch tiền ảo bitcoin, gây thiệt hại khoảng 530 triệu USD. 

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 7-2 cáo buộc 36 đối tượng có liên đới tổ chức tội phạm này. Hiện đã có 30 đối tượng bị bắt giữ tại Mỹ và 6 nghi phạm bị bắt tại Australia, Anh, Pháp, Italia và Serbia. Tuy Medvedev không nằm trong danh sách các nghi phạm bị kết án tại Mỹ, nhưng đối tượng này được xem là đồng điều hành mạng lưới cùng với đối tượng Svyatoslav Bondarenko người Ukraina đang bị truy nã. Medvedev hiện bị giam tại nhà tù ở Bangkok và chờ các thủ tục để dẫn độ về Mỹ kết án. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok từ chối bình luận về vụ việc này. 

Thái Lan gần đây đã trở thành địa bàn hoạt động của các tổ chức tội phạm mạng. Năm 2017, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ Alexandre Cazes, một người Canada bị Mỹ truy nã vì đã điều hành AlphaBay, trang web "đen" buôn bán ma túy lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Alexandre Cazes đã tự sát trong thời gian bị tạm giữ trước khi bị dẫn độ.

Theo TTXVN


Thái Lan, bắt giữ, trùm tội phạm mạng, toàn cầu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất