Ecuador cho phép nhà sáng lập WikiLeaks nhập quốc tịch

Cập nhật: 09:53 | 11/01/2018

Ngày 10-1, Chính phủ Ecuador đã cho phép nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, người đang tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Anh từ gần 5 năm nay, được nhập quốc tịch.

Ecuador, cho phép, nhà sáng lập, WikiLeaks, nhập quốc tịch

Ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London. (Anh).

Các dữ liệu cá nhân của ông Assange cùng số thẻ căn cước đã được đăng tải cùng ngày trên trang điện tử thuộc Cục Quản lý dân sự Ecuador. Ông Assange cũng sẽ được cấp hộ chiếu Ecuador.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ecuador cũng ra thông cáo liên quan tới ông Assange, tuy nhiên không đề cập đến việc cho phép ông này nhập quốc tịch. Văn bản nêu rõ ông Assange đã được bảo vệ tại Đại sứ quán Ecuador từ tháng 8-2012 và Chính phủ nước Nam Mỹ hiện nay cần tìm ra một giải pháp để giải quyết trường hợp của ông này còn tồn đọng, trên cơ sở luật pháp quốc gia và quốc tế, cũng như tôn trọng nhân quyền. 

Thông cáo nhấn mạnh sẽ phối hợp với Anh để tiếp tục tìm giải pháp cho vấn đề của ông Assange và khẳng định Ecuador hiện có mối quan hệ tốt đẹp với London. Theo Bộ Ngoại giao Ecuador, ông Assange cam kết không can thiệp vào những vấn đề không liên quan tới điều kiện tị nạn của mình. Cùng ngày, luật sư của ông Assange yêu cầu Chính phủ Anh cho ông này được quyền tự do.

Trước đó, ngày 9-1, Ngoại trưởng Ecuador María Fernanda Espinosa tuyên bố Bộ này đang xét khả năng mời các bên trung gian và khẳng định không thể giải quyết vấn đề này mà không có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, cũng như Chính phủ Anh. Ecuador thường xuyên đối thoại với Anh để tìm ra giải pháp cho trường hợp của ông Assange bởi hiện tại sức khỏe của ông này không tốt, không thể ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London. Theo bà Espinosa, nước này đang tìm một quốc gia thứ ba hay một nhân vật trung gian và London cũng quan tâm tới đề xuất này. 

Từ tháng 6-2012, ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Tháng 5-2017, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới 1 năm tù. Cho tới nay, Chính phủ Anh và Ecuador vẫn chưa đạt được thỏa thuận để giải quyết trường hợp của ông Assange.

Theo TTXVN


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: