Thụy Sỹ "vĩnh biệt" bí mật ngân hàng
Cập nhật: 07:59 | 11/01/2018

 

Bắt đầu từ ngày 1-1-2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không còn được giữ bí mật. Thỏa thuận chia sẻ thông tin tự động mà Thụy Sỹ ký với các nước đã chính thức có hiệu lực đánh dấu sự chấm dứt của thiên đường thuế Thụy Sỹ.

Thụy Sĩ, vĩnh biệt, bí mật, ngân hàng, công khai, minh bạch

Biểu tượng của ngân hàng HSBC tại chi nhánh ở Geneva, Thụy Sỹ.

Thỏa thuận mang tên “Hiệp ước đa phương về hỗ trợ hành chính tương hỗ đối với các vấn đề về thuế” với sự tham gia của hơn 100 quốc gia sẽ yêu cầu Thụy Sỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới nghĩa vụ thuế. Theo đó, các thông tin về những tài khoản ngân hàng của các công dân nước ngoài tại Thụy Sỹ sẽ được tự động chia sẻ hàng năm. Thụy Sỹ đã tập hợp thông tin khách hàng từ năm 2017 và sẽ bắt đầu tiến trình chia sẻ này với một số quốc gia từ năm 2018.

Để không đánh mất vị thế trung tâm tài chính toàn cầu, năm 2014, Thụy Sỹ đã buộc phải ký vào công ước trên và hai năm sau Quốc hội nước này đã phê chuẩn thỏa thuận. Trước đây, Thụy Sỹ chỉ cung cấp các thông tin ngân hàng cho nước khác nếu được yêu cầu và chỉ với những nước mà hai bên ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho những khách hàng của ngân hàng Thụy Sỹ, nước này từ chối hợp tác nếu những bằng chứng về việc trốn thuế dựa trên những thông tin bị đánh cắp. Đó là những trường hợp mà Pháp, Ấn Độ từng sử dụng những dữ liệu kiểu này để yêu cầu Thụy Sỹ cung cấp thông tin trong vụ tai tiếng Swiss Leaks liên quan tới chi nhánh ngân hàng HSBC tại Geneva.

Thỏa thuận này sẽ được áp dụng trước hết cho các quốc gia giàu có như Áo, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc. Với các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico, Argentina, Nam Phi, tiến trình chia sẻ thông tin sẽ được bắt đầu từ năm 2019. Với các nước nghèo hơn, tiến trình chia sẻ thông tin sẽ không được triển khai do bị xem là thiếu nguồn lực để chia sẻ tự động thông tin một cách an toàn. Những dữ liệu mà Thụy Sỹ cung cấp sẽ chỉ phục vụ cho mục đích khai thuế và được bảo mật.

Theo TTXVN


Thụy Sĩ, vĩnh biệt, bí mật, ngân hàng, công khai, minh bạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất