Thủ tướng Anh cải tổ nội các
Cập nhật: 08:58 | 09/01/2018

 

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8-1 đã bắt đầu tiến hành cải tổ nội các bằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis làm Chủ tịch đảng Bảo thủ, thay ông Patrick McLoughlin.

Thủ tướng, Anh, cải tổ, nội các, đảng Bảo thủ

Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Lewis, tân Chủ tịch đảng Bảo thủ, 46 tuổi, là một luật sư và là nghị sĩ đảng Bảo thủ vùng Great Yarmouth từ năm 2010 đến nay. Giống như Thủ tướng May, ông Lewis thuộc phe ủng hộ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong đảng Bảo thủ khi nước này tiến hành cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU, còn gọi là Brexit hồi năm 2016. Nghị sĩ James Cleverly, người ủng hộ Brexit, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ. 

Theo Văn phòng Thủ tướng, bà May còn bổ nhiệm ông David Lidington làm Bộ trưởng Văn phòng Nội các; ông Sajid Javid làm Bộ trưởng Nhà ở, cộng đồng và chính quyền địa phương. 

Trong khi đó, một số thành viên nội các vẫn giữ nguyên chức vụ như Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis. 

Cuộc cải tổ nội các diễn ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đang bị Công đảng bám rất sát trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây và đang bị chia rẽ nội bộ liên quan đến các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU sau khi nước này dự kiến rời EU vào tháng 3-2019.

Theo TTXVN


Thủ tướng, Anh, cải tổ, nội các, đảng Bảo thủ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất